HỢP TÁC QUỐC TẾ

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Hợp tác quốc tế

Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương tổ chức Hội thảo và Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm phát triển công nghệ (CTD), Liên bang Nga về nghiên cứu amiăng trắng

22/01/2024

 Ngày 16 tháng 01 năm 2024, tại trụ sở số 17 Yết Kiêu, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tổ chức buổi Hội thảo về ngành công nghiệp amiăng trắng và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong nghiên cứu về amiăng trắng, ảnh hưởng của amiăng trắng đối với sức khỏe con người và môi trường.

Chương trình do Ban Xúc tiến hợp tác quốc tế Viện chủ trì thực hiện, có sự tham gia của các đại diện khách mời:

1, Ông Andrei Pecherin - Đại diện cơ quan thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam;

2, Ông Dmitry Makarov - Tham tán Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam;

3, Ông Vladimir Galitcyn - Trưởng Hội đồng chuyên gia về amiăng trắng của Bộ Công Thương Liên bang Nga;

4, Bà Oksana Dutova - Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ (CTD) Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng VIOIT gửi lời chào mừng đến các đại diện tham dự đồng thời giới thiệu khái quát về Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương; là cơ quan nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, thực hiện các nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ chế, chính sách trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, VIOIT rất coi trọng việc hợp tác với các nhà khoa học, cơ quan, tổ chức khoa học trên thế giới, trân trọng các ý kiến đóng góp từ cộng đồng, hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, dùng khoa học để làm căn cứ, nền tảng đưa ra các tư vấn, quyết sách đối với ngành Công Thương.

Tại Việt Nam, amiăng trắng được sử dụng rất rộng rãi để sản xuất các vật liệu chống cháy, cách âm, cách nhiệt dùng trong xây dựng, đóng tàu biển, tàu ngầm... Cho đến thời điểm hiện tại, có nhiều quan điểm khác nhau về định hướng phát triển ngành công nghiệp amiăng trắng. Với vai trò là cơ quan nghiên cứu khoa học, VIOIT sẽ tận dụng khả năng nghiên cứu, năng lực của đội ngũ các nhà khoa học để hợp tác với CTD thực hiện nghiên cứu với chủ đề: “Ngành công nghiệp amiăng trắng và ảnh hưởng của amiăng trắng đến sức khỏe con người và môi trường”. Thông qua hợp tác, VIOIT hy vọng sẽ tiếp cận sâu hơn với các kết quả, kinh nghiệm nghiên cứu của Liên bang Nga về ngành công nghiệp a mi ăng trắng, trao đổi thông tin và nâng cao hiệu quả nghiên cứu giữa các nhà khoa học hai nước. Bên cạnh việc hợp tác về nghiên cứu a mi ăng trắng, đại diện VIOIT và các cơ quan, tổ chức khoa học tại Liên bang Nga sẽ có nhiều hợp tác, trên nhiều phương diện, lĩnh vực hơn nữa trong thời gian tới.

Đại diện cơ quan thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Andrei Pecherin ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp, lâu bền giữa hai nước Nga - Việt, khẳng định phía Nga luôn sẵn sàng hợp tác với VIOIT trong nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ quản lý nhà nước.

Sau khi đại diện Bộ Công Thương Liên bang Nga, ông Vladimir Galitcyn chia sẻ thông tin về a mi ăng trắng và một số nghiên cứu, kinh nghiệm trên thế giới, hai bên tiến hành buổi Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong nghiên cứu về a mi ăng trắng và ảnh hưởng của a mi trắng đối với con người và môi trường.

Biên bản ghi nhớ do Đại diện phía Liên bang Nga - bà Oksana Dutova, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ (CTD) và ông Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương (VIOIT) ký kết là tiền đề cho các hợp tác trong tương lai giữa VIOIT và CTD, mở ra nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Lê Anh Tú

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

Đặng Hoàng Mai

Phó Trưởng ban, Ban xúc tiến Hợp tác Quốc tế - VIOIT

 

 

BÀI VIẾT KHÁC
Tham vấn WTO
Dịch vụ môi trường