HỢP TÁC QUỐC TẾ

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Hợp tác quốc tế

Đoàn công tác Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

08/07/2024

Từ ngày 1/7/2024 đến ngày 03/7/2024, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương do đồng chí Lê Huy Khôi - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Mục đích của chuyến công tác nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa Việt Nam và Lào, làm cơ sở nghiên cứu, cung cấp luận cứ khoa học để góp phần thực hiện hiệu quả vai trò tham mưu trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Theo lịch trình, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Năng lượng và Mỏ - Bộ Năng lượng và Mỏ Lào. Tại đây, hai bên trao đổi các thông tin về tình hình phát triển năng lượng của Việt Nam và Lào, hiện trạng và khả năng liên kết phát triển năng lượng giữa hai quốc gia, đặc biệt là liên kết phát triển lưới điện. Ngoài các nội dung trên, hai bên cũng thảo luận trao đổi về hợp tác cùng nghiên cứu xây dựng giải pháp và cơ chế chính sách tăng cường kết nối năng lượng Việt Nam và Lào, tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Viện.

 

Tiếp đó, trong khuôn khổ chương trình công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương Lào. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các thông tin về tình hình phát triển công nghiệp - thương mại hiện tại của hai quốc gia; cùng nhau trao đổi và thảo luận về kết nối chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng trong sản xuất công nghiệp; nghiên cứu định hướng và giải pháp thúc đẩy liên kết phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp tại các địa phương dọc tuyến biên giới và trao đổi về hợp tác nghiên cứu tăng cường kết nối Logistics Việt Nam - Lào. Cũng trong buổi làm việc, hai bên cùng nhau trao đổi các nội công việc trong bản ghi nhớ về “Phát triển các chuỗi liên kết công nghiệp giữa Việt Nam và Lào”.

 

Trong thời gian công tác tại Lào, đoàn cũng đã làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Lào, trao đổi về tăng cường mối quan hệ và kinh nghiệm trong phát triển công nghiệp; Thực trạng và triển vọng hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Lào.

Sau 03 ngày làm việc tập trung, chuyến công tác tại Lào đã kết thúc tốt đẹp với nhiều hoạt động trao đổi, thảo luận thiết thực và hiệu quả. Thông qua các buổi làm việc, đoàn công tác đã phần nào nắm bắt được thực trạng phát triển về công nghiệp, thương mại và năng lượng của Lào. Đồng thời, bước đầu đặt vấn đề thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa Việt Nam và Lào.

Nguyễn Đức Tùng

Phòng Nghiên cứu Công nghiệp và Năng lượng - VIOIT

BÀI VIẾT KHÁC
Tham vấn WTO
Dịch vụ môi trường