TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo Xây dựng cẩm nang “Giải pháp chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu số đối với quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu của Ngành Công Thương trong bối cảnh thực thi EVFTA”

05/12/2022

Ngày 30 tháng 11 năm 2022, tại trụ sở số 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã tổ chức buổi hội thảo tham vấn chuyên gia cho nhiệm vụ xây dựng cẩm nang “Giải pháp chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu số đối với quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu của ngành Công Thương trong bối cảnh thực thi EVFTA” do CN. Bùi Thị Thanh Thủy làm chủ nhiệm.

Hội thảo do PGS.TS Đinh Văn Thành - Chuyên gia cao cấp, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương chủ trì hội thảo; các chuyên gia xin ý kiến tham vấn gồm: TS. Lê Huy Khôi – Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; TS.Nguyễn Văn Long – Chuyên gia, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học trong viện và Đại diện ban soạn thảo nhiệm vụ.

Tại hội thảo, đại diện ban soạn thảo đã báo cáo tóm tắt nội dung của nhiệm vụ xây dựng cẩm nang “Giải pháp chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu số đối với quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu của ngành Công Thương trong bối cảnh thực thi EVFTA”.

Với mục tiêu: “Xây dựng cẩm nang: Giải pháp chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu số đối với quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu của ngành Công Thương trong bối cảnh thực thi EVFTA” sẽ là một tài liệu hữu ích cho cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu và cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong bối cảnh thực thi EVFTA. Trên cơ sở đó, ban soạn thảo đã nêu tổng quan về các qui định, cam kết trong EVFTA về chuyển đổi số và cơ sở dữ liệu số trong quản lý nhà nước về xuất khẩu. Rà soát và đánh giá sự tương thích giữa các qui định chính sách pháp luật của Việt Nam về chuyển đổi số với quy định trong EVFTA. Qua đó, ban soạn thảo đã đề xuất một số chính sách và giải pháp chuyển đổi số và cơ sở dữ liệu số trong quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu của ngành Công Thương trong bối cảnh thực thi EVFTA.

Sau khi nghe đại diện ban soạn thảo tóm tắt nội dung nhiệm vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học của Viện đã có những góp ý rất thẳng thắn về những điểm đạt và chưa đạt của bản dự thảo nhiệm vụ, sau đó đưa ra đóng góp giúp ban soạn thảo tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện nhiệm vụ một cách tốt nhất trước khi bảo vệ trước Hội đồng khoa học của Viện.

Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Đinh Văn Thành - chủ trì hội thảo chân thành cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ phía các chuyên gia và nhà khoa học trong Viện. Ban soạn thảo nhiệm vụ đã nhận được những đóng góp rất quý báu, sát với thực tiễn. PGS.TS. Đinh Văn Thành đề nghị Ban soạn thảo lựa chọn các ý kiến góp ý làm cơ sở, luận cứ khoa học để tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Bài và ảnh: Lê Anh Tú

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC