TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo khoa học góp ý hoàn thiện đề án "Nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách để bảo vệ thị trường phân phối trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và phù hợp với các cam kết quốc tế"

22/05/2024

Chiều ngày 17 tháng 05 năm 2024, tại Hội trường tầng 1 trụ sở 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học góp ý hoàn thiện đề án "Nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách để bảo vệ thị trường phân phối trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và phù hợp với các cam kết quốc tế”.

Buổi Hội thảo được tổ chức theo quyết định số 377 - QĐ/CLCT ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương. TS. Lê Huy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương chủ trì và điều hành Hội thảo.

Tới dự buổi Hội thảo còn có Bà Lê Thị Việt Nga - Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương; PGS.TS Phạm Thị Huyền - Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Marketing, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cùng các chuyên gia, lãnh đạo các Phòng, Ban thuộc Viện, các nhà khoa học và đông đảo viên chức quan tâm.

Mở đầu chương trình, ThS. Hà Ngọc Thanh, chủ nhiệm đề án thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt các nội dung của Đề án "Nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách để bảo vệ thị trường phân phối trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và phù hợp với các cam kết quốc tế”. Theo đó, Đề án được kết cấu gồm 3 chương:

+ Chương 1: Cơ sở lý luận về xây dựng cơ chế, chính sách quản lý và phát triển thị trường phân phối trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và phù hợp với các cam kết quốc tế.

+ Chương 2: Thực trạng xây dựng cơ chế, chính sách quản lý và phát triển thị trường phân phối trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và phù hợp với các cam kết quốc tế.

+ Chương 3: Quan điểm, định hướng và giải pháp hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý và phát triển thị trường phân phối trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Hội thảo đã nhận được những góp ý tâm huyết của các chuyên gia, các nhà khoa học và các đại biểu tới dự. Các góp ý đều cho rằng Đề án có tính khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, thể hiện nỗ lực của nhóm thực hiện nhiệm vụ, nêu bật được: Cơ sở khoa học về thị trường và các thành viên tham gia vào quá trình phân phối; Khái niệm về thị trường phân phối, hệ thống phân phối, quản lý hoạt động phân phối, phát triển thị trường phân phối...; Kinh nghiệm quốc tế về chính sách bảo vệ thị trường phân phối trong nước của Trung Quốc và Hàn Quốc... Tuy nhiên, Đề án cũng cần hoàn thiện một số nội dung như: Việc tiếp cận theo hướng phân tích thực trạng cơ chế chính sách, cần khảo sát với các nhà phân phối trong nước; đề án cần trình bày được những điểm nhấn của các cam kết quốc tế ảnh hưởng tới hệ thống phân phối….

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Viện trưởng Lê Huy Khôi trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu đã tới tham dự Hội thảo và cho ý kiến. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam, xin gửi tới các nhà khoa học lời chúc mừng tốt đẹp, lời tri ân, chúc các nhà khoa học và gia đình nhiều sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp cống hiến to lớn góp phần xây dựng cho nền khoa học và công nghệ nước nhà phát triển hơn nữa./.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

Ngô Mai Hương

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC