TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Tọa đàm Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

28/09/2022

Sáng ngày 27/9/2022, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”.

Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI; TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Cấn Văn Lực -  Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV; TS. Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc trung tâm WTO và hội nhập VCCI; TS. Bùi Thu Thuỷ - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư; TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI.

Chương trình buổi toạ đàm diễn ra với phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và phát biểu khai mạc được trình bày bởi đồng chí Hoàng Quang Phòng. Tiếp theo là phần trình bày của TS. Lê Xuân Sang về “ Mối quan hệ giữa xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế”. Nội dung bài trình bày rõ một số vấn đề về nền kinh tế độc lập, tự chủ đi đôi với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, kết hợp nội lực với ngoại lực thành nguồn lực tổng hợp của đất nước. Các vấn đề này đã được đưa ra từ đại hội Đảng lần thứ IX (tháng 4 năm 2001), tiếp đó đến đại hội XI ( tháng 1 năm 2011) và đại hội XIII. Tiếp sau là bài   “Xây dựng đội ngũ Doanh nhân Việt Nam trong nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế” được trình bày bởi TS. Cấn Văn Lực. TS. Cấn Văn Lực đã nêu một số vấn đề liên quan đến độ mở của nền kinh tế Việt Nam cũng như sự tham gia của đội ngũ doanh nhân tham gia lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh đã có gần 7 triệu người. Độ tuổi doanh nhân từ 30-50 tuổi, số doanh nhân trẻ tuổi dưới 30 đang phát triển nhanh. Việt Nam hiện có 7 doanh nhân thuộc top tỷ phú USD toàn cầu năm 2022. Bài “ Đánh giá vai trò của đội ngũ doanh nhân trong việc thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2021” được trình bày bởi TS. Nguyễn Thị Thu Trang.  TS. Bùi Thu Thuỷ với phần trình bày “ Khuyến khích hình thành, phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh khu vực, quốc tế”.

Sau phần trình bày của các chuyên gia đến phần thảo luận. TS. Lê Xuân Sang đưa ra câu hỏi là vai trò của các ngân hàng như BIDV trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp khi tham gia vào các thị trường quốc tế như Campuchia. TS. Cấn Văn Lực đã nêu khá chi tiết và đầy đủ về sự hỗ trợ của các ngân hàng nói chung, BIDV nói riêng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam khi kinh doanh ở nước ngoài.

Kết thúc buổi toạ đàm, TS. Lê Xuân Sang thay mặt ban tổ chức chân thành cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ phía các chuyên gia. Buổi toạ đàm đã làm rõ được vai trò đóng góp của đội ngũ Doanh nhận Việt Nam trong nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với hội nhập quốc tế qua đó góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam vượt qua những thách thức, khó khăn của đại dịch và chiến tranh. Buổi toạ đàm diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Tin bài và ảnh: Lương Thanh Hải

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC