TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Đoàn công tác Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương khảo sát làm việc tại Hải Phòng, Quảng Ninh

20/10/2023

Thực hiện nhiệm vụ “Rà soát, đánh giá các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu trong chính sách thương mại của một số thị trường trọng điểm và trong các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đề xuất giải pháp ứng phó và xây dựng sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng đối với một số ngành hàng xuất, nhập khẩu chủ lực của Việt Nam” do Bộ Công Thương giao. Từ ngày 27 tháng 9 năm 2023 đến ngày 04 tháng 10 năm 2022, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương do đồng chí Ngô Đức Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng Môi trường và Phát triển bền vững làm Trưởng đoàn đã tổ chức chuyến khảo sát thực tế và làm việc với các Sở, ngành, các doanh nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh.

Qua các buổi làm việc với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố, Đoàn công tác đã nắm bắt, thu thập thông tin, số liệu về thực trạng sản xuất kinh doanh và năng lực đáp ứng của các doanh nghiệp, ngành hàng chủ lực của các địa phương đối với các quy định, rào cản liên quan đến biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính của các thị trường xuất khẩu trọng điểm.  

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng có buổi tọa đàm, hội thảo với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhằm tham vấn đánh giá các quy định, chính sách liên quan đến BĐKH của một số thị trường trọng điểm, các cam kết về khí hậu, thỏa thuận song phương, hiệp định thương mại quốc tế mà Việt nam tham gia.

Qua các buổi làm việc, trên cơ sở nắm bắt thực tế và những kiến nghị, đề xuất từ các Sở, ngành địa phương và các doanh nghiệp, Đoàn công tác đã tổng hợp ý kiến chung để có căn cứ đánh giá và đề xuất với Bộ Công Thương về những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao khả năng đáp ứng vượt rào cản biến đổi khí hậu cho các doanh nghiệp nước ta trong thương mại quốc tế./.

Một số hình ảnh Đoàn công tác:

Lương Thanh Hải

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC