TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Đoàn công tác viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công thương khảo sát, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ở Tây nguyên

16/09/2023

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Công Thương giao về việc “Rà soát, đánh giá các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu trong chính sách thương mại của một số thị trường trọng điểm và trong các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đề xuất giải pháp ứng phó và xây dựng sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng đối với một số ngành hàng xuất, nhập khẩu chủ lực của Việt Nam” . Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương thành lập Đoàn công tác khảo sát và làm việc với các Sở, Ban, Ngành, Hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan đến nhiệm vụ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ở Tây Nguyên. Đoàn công tác do đồng chí Ngô Đức Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng Môi trường và phát triển bền vững làm Trưởng đoàn, từ ngày 07/9 đến ngày 11/9/2023.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Công Thương thành phố, Công ty TNHH Long Vân, Hiệp hội Cao su Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty TNHH YongXin, Công ty cổ phần Phân bón miền Nam, Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam. Qua các buổi làm việc, Đoàn đã trao đổi nắm bắt, thu thập thông tin, số liệu về thực trạng sản xuất kinh doanh, thực trạng kiểm kê khí nhà kính và năng lực đáp ứng của các doanh nghiệp, ngành hàng chủ lực trên địa bàn thành phố và các vấn đề liên quan đến chính sách, quy định nhà nước hiện hành, các quy định, rào cản liên quan đến biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính của các thị trường xuất khẩu trọng điểm. 

Hình 1: Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Long Vân

Tại Tây Nguyên, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) - một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam. Thành lập năm 1993, Simexco Daklak đã xây dựng được 1 mạng lưới thu mua trực tiếp từ các nông trại; kiểm soát chất lượng tại những vùng trồng cà phê trọng điểm, đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cà phê hiện đại và hệ thống đào tạo đội ngũ nhân viên trình độ cao. Qua buổi làm việc, Đoàn đã thu thập được nhiều thông tin, số liệu để có đánh giá thực tế về năng lực hiện tại cũng như hiện trạng phát thải của doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, Đoàn cũng đã đi thực tế vùng nguyên liệu trồng cây cà phê của Công ty tại tỉnh Đắk Nông, trao đổi, trò truyện với người dân địa phương về các vấn đề có liên quan đến trồng cây cà phê, mức độ ô nhiễm, phát thải khí nhà kính trong quá trình canh tác, sản xuất, thu hoạch.

Hình 2: Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk

Qua các buổi làm việc thực tế với các Sở, Ban, Ngành, Hiệp hội và các doanh nghiệp có liên quan trên địa bàn các địa phương, Đoàn công tác đã tổng hợp ý kiến chung để có căn cứ đánh giá và đề xuất, tham mưu với Bộ Công Thương về những giải pháp, chính sách  nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao khả năng đáp ứng vượt rào cản biến đổi khí hậu cho các doanh nghiệp nước ta trong thương mại quốc tế phù hợp với bối cảnh hiện nay ở Việt Nam./.

Một số hình ảnh khác của Đoàn tại chuyến công tác:

Tin và ảnh: ThS. Nguyễn Trọng Nghĩa

Phòng Môi trường và PTBV - VIOIT

TIN KHÁC