TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Đoàn công tác Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương khảo sát và thực hiện chuỗi hội thảo “Phát triển hoạt động logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu”

24/08/2023

Thực hiện Quyết định số 1814/QĐ-BCT ngày 09/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt nhiệm vụ xúc tiến thương mại thường xuyên năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2023-2025, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (VIOIT) đã thành lập đoàn công tác tại các tỉnh, thành phố:Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 14/8/2023 - 18/8/2023để tổ chức chuỗi hội thảo, tọa đàm với nội dung phát triển hoạt động logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu.Mục đích các chuỗi hội thảo, toạ đàm nhằm kết nối doanh nghiệp hoạt động trong ngành logistics và xuất nhập khẩu,thu thập các nghiên cứu từ chuyên gia trong và ngoài nước về các nội dung liên quan đến phát triển hoạt động logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, phục vụ cho việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của VIOIT, tiếp thu đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm phát triển hoạt động logistics và cung cấp luận cứ khoa học phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Thành viên đoàn công tác gồm: ông Đặng Hoàng Mai - Phó Trưởng ban Xúc tiến hợp tác quốc tế (XTHTQT), Trưởng đoàn; 06 thành viên trong Ban XTHTQT, bên cạnh đó Đoàn còn có sự tham gia của bà Nguyễn Diệu Thuý - Phó Giám đốc Trung tâm WTO và FTAs, bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Thông tin và xúc tiến thương mại.

 

Chương trình công tác của Đoàn được thực hiện từ ngày 14/8/2023 - 18/8/2023:

Chiều ngày 14 tháng 8 năm 2023, Đoàn tổ chức 01 cuộc tọa đàm tại Thành phố Cần Thơ về chủ đề “Phát triển logistics thúc đẩy xuất nhập khẩu thủy hải sản của Việt Nam”. Tới tham dự tọa đàm có: Các thành viên trongđoàn công tác của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, đại diện doanh nghiệp thủy hải sản, doanh nghiệp logistics trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Phát biểu tại tọa đàm, Ths Đặng Hoàng Mai đã đề cập tới vai trò của ngành logistics trong việc thúc đẩy phát triển xuất khẩu thủy hải sản tại Khu vực Cần Thơ và đồng bằng Sông Cửu Long. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có những ý kiến thảo luận, trao đổi và làm rõ các nội dung đã được đề cập như: phát triển dịch vụ logistics tại các cảng biển đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu ngành thủy hải sản; hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến cảng biển…

Trong ngày 15 tháng 8 năm 2023, Đoàn công tác thăm quan nhà xưởng và ghi nhận các ý kiến đóng góp với chính sách logistiss của Công ty CP CBTP Thiên Mã.

 

Ngày 16 tháng 8 năm 2023, Đoàn tiếp tục tổ chức 01 cuộc tọa đàm tại tỉnh Sóc Trăng với chủ đề “Phát triển cảng Trần Đề thành cảng đầu mối của Đồng bằng sông Cửu Long”. Trong buổi tọa đàm, các đại biểu thống nhất rằng việc xây dựng cảng Trần Đề là vô cùng cần thiết khi hiện nay hơn 70% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của vùng ĐBSCL phải vận chuyển bằng đường bộ lên cụm cảng TP.HCM, làm tăng chi phí vận chuyển, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng chất lượng hàng hóa; đồng thời tạo áp lực lên giao thông đường bộ.

 

Sáng ngày 18 tháng 8 năm 2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đã tổ chức hội thảo “Thực trạng phát triển dịch vụ logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu”. Tham dự hội thảo có các thành viên đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, các giảng viên trường Đại học Tài chính - Marketing, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam, Đại diện Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp logistics tại Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà khoa học trong lĩnh vực logistics. Sau các bài trình bày tham luận và các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Hội thảo đã thống nhất một số những hạn chế cần khắc phục để phát triển dịch vụ logistics: (1) Số lượng doanh nghiệp tham gia cung ứng dịch vụ khá lớn nhưng đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ; (2) Các công ty logistics của Việt Nam mới chỉ hoạt động trong phạm vi nội địa hoặc một vài nước trong khu vực; (3) Đối mặt với sức ép cạnh tranh lớn trong cung ứng dịch vụ...

Chiều ngày 18 tháng 8 năm 2023, Đoàn tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển logistics đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu”. Ngoài sự tham dự của các các thành viên đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, các giảng viên trường Đại học Tài chính - Marketing, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam, Đại diện Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp logistics tại Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà khoa học trong lĩnh vực logistics; Hội thảo còn có sự tham dự của các nhà quản lý nhà nước liên quan đến ngành logistics. Buổi hội thảo đã đưa ra các giải pháp về phía quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các Hiệp hội logistics nhằm phát triển logistics nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của Việt Nam: (1) Hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng phục vụ logistics; (2) Hoàn thiện chính sách pháp luật về phát triển các dịch vụ logistics nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu; (3) Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp logistics; (4) Nâng cao vai trò của Hiệp hội logistics trong việc liên kết giữa các công ty cung ứng dịch vụ logistics Việt Nam.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác:

Tin bài và ảnh: Trần Thị Thu Hiền

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC