TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Tình hình thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp Vĩnh Phúc trong 8 tháng đầu năm 2022

Mặc dù hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc trong những tháng đầu năm 2022 gặp không ít khó khăn vì dịch Covid -19 bùng phát mạnh. Các hoạt động xúc tiến chủ yếu được triển khai qua các kênh không trực tiếp như: Tư vấn, hướng dẫn nhà đầu tư online, điện thoại, qua văn bản, tài liệu xúc tiến đầu tư… Nhưng với những lợi thế sẵn có cùng với sự cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh, hỗ trợ và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi đến đầu tư tại tỉnh, Vĩnh Phúc đã và đang ghi dấu ấn tốt với các nhà đầu tư, cùng với đó là lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường tìm đến và phát triển tại Vĩnh Phúc ngày một tăng.

Cụ thể, tháng 8/2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc đã thực hiện cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) mới cho 05 dự án, trong đó: 01 dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký 15 triệu USD và 04 dự án đầu tư trong nước (DDI) với vốn đầu tư đăng ký 1.750,0 tỷ đồng; cấp GCNĐKĐT điều chỉnh tăng vốn cho 04 lượt dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 10,98 triệu USD. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong tháng 8/2022 là 25,98 triệu USD và 1.750,0 tỷ đồng.

8 tháng đầu năm 2022, các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 15 dự án FDI  mới và 24 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 261,09 triệu USD (cấp mới: 149,04 triệu USD; tăng vốn: 112,05 triệu USD), bằng 28% so với cùng kỳ năm 2021 và 87% kế hoạch năm 2022; thu hút 12 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.182,61 tỷ đồng bằng 47% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 312% so với kế hoạch năm 2022.

Đến ngày 15/8/2022, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN là 438 dự án, gồm 94 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 24.196,09 tỷ đồng và 344 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5.653,53 triệu USD.

Trong đó, có 381 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 87% tổng số dự án; 12 dự án đang triển khai xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị nhà xưởng, chiếm 2,7% tổng số dự án; 36 dự án mới cấp và đang làm các thủ tục triển khai dự án, chiếm 8% tổng số dự án; 5 dự án đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, chiếm 1,3% tổng số dự án và 04 dự án FDI thuộc diện giãn tiến độ, đang làm thủ tục chấm dứt hoạt động, chiếm 1% tổng số dự án. Vốn thực hiện tháng 8/2022  của các dự án đạt 37,4 triệu USD và 40 tỷ đồng.

Trong tháng 8/2022, Ban Quản lý đã trình UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt bổ sung nội dung Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KCN Sông Lô II; phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo UBND tỉnh làm rõ một số nội dung liên quan đến hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Đồng Sóc;

Phối hợp các sở, ngành, đơn vị có liên quan rà soát các quy hoạch, kế hoạch để  triển khai các thủ tục bổ sung KCN Bình Xuyên - Yên Lạc vào quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn tỉnh và đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; phối hợp các Sở, ngành, đơn vị có liên quan giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Chấn Hưng.

Dự kiến trong tháng 9/2022, Ban QL sẽ cấp GCNĐKĐT cho 3-5 dự án mới, điều chỉnh tăng vốn cho 3-4 dự án với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 15-20 triệu USD và 100 tỷ đồng; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án, dự kiến có thêm 3-4 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt khoảng 30-35 triệu USD và các dự án DDI đạt khoảng 50 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc đạt được những kết quả về thu hút đầu tư như vậy là nhờ vào lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nguồn lao động dồi dào, cộng với sự năng động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Minh chứng rõ nét cho các lợi thế đó là dù năm 2021 cả nước phải chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng ngành công nghiệp Vĩnh Phúc vẫn giữ tốc độ tăng trưởng ổn định, thu hút được một số dự án đầu tư lớn, như: Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc; Nhà máy vòi rửa TOTO Việt Nam; Nhà máy sản xuất gạch ốp, lát cao cấp, gạch cotto và ngói lợp do Công ty cổ phần Công nghiệp HERA đầu tư... 

Kết quả thu hút đầu tư trong 8 tháng đầu năm 2022 tuy chưa được như kỳ vọng nhưng các dự án đang triển khai phần lớn đều là những dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường với những quy trình kiểm soát chặt chẽ, hệ thống xử lý khói bụi, nguồn nước với công nghệ hiện đại và tạo ra giá trị cao như sản xuất phụ tùng ôtô, xe máy, điện tử,… Trên cơ sở xem xét tình hình đầu tư các tháng đầu năm và thế mạnh đầu tư công nghiệp tại Vĩnh Phúc, Ban quản lý các KCN tỉnh đã hoàn thành dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về ban hành chính sách thu hút dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 - 2030. Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc được đánh giá vẫn còn nhiều dư địa để phát triển công nghiệp đặc biệt là các ngành công nghiệp chất lượng cao. Việc thông qua chính sách mới hứa hẹn trong tương lai gần sẽ thu hút một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh, đóng góp to lớn cho ngân sách và tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc./.

Ngô Mai Hương

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC