TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Tình hình hoạt động công nghiệp, thương mại năm 2023 của tỉnh Bắc Kạn

12/01/2024

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Với nỗ lực, quyết tâm cao và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, các nhiệm vụ của ngành Công thương Bắc Kạn đã cơ bản hoàn thành.

1. Về sản xuất công nghiệp

Năm 2023, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định; hoạt động thương mại, dịch vụ tăng mạnh so với cùng kỳ, hàng hóa phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn, các chỉ số phát triển công nghiệp - thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh duy trì tăng trưởng và có tốc độ tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm trước: Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023 tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.577,632 tỷ đồng, tăng 11,55% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 98,97% kế hoạch năm 2023.

2. Hoạt động thương mại

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2023 ước đạt hơn 8.234 tỷ đồng, tăng 32,42% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 117,23% kế hoạch năm 2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2023 đạt 27,315 triệu USD (trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 20 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 7,3 triệu USD), đạt 98% kế hoạch năm 2023. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Bột ôxit kẽm, chì thỏi thô; đũa gỗ, gỗ dán ép, gỗ ván sàn; hoa quả chế biến… Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Verneer nguyên liệu; thiết bị dùng trong sản xuất gỗ dán ép; chế phẩm hoá học, bột oxit chì, hệ thống tuyển quặng, túi giấy xỏ đũa… Kết quả chung đó có sự đóng góp tích cực của ngành Công Thương trong thực hiện quản lý điều hành nhà nước về các lĩnh vực được giao.

Năm 2023, Sở Công Thương có nhiều tham mưu đóng góp trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ của tỉnh, tham gia nhiều sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Nổi bật là việc tham mưu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án giải phóng mặt bằng và san nền tạo mặt bằng thu hút đầu tư phần diện tích còn lại của Khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn I. Tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND ban hành các nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Hoàn thiện mặt bằng phần diện tích còn lại của Khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn I; chủ trương đầu tư dự án Cấp điện nông thôn tỉnh Bắc Kạn; tham mưu với UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung Dự án nhà máy điện gió Thiên Long 3 và Thiên Long 4 vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; xem xét, bổ sung dự án Nhà máy điện sinh khối Chợ Đồn và dự án Nhà máy điện sinh khối Na Rì vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn 2045.

Sở thường xuyên rà soát, thăm nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ yếu, có giá trị gia tăng cao để kịp thời gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bám sát tiến độ triển khai các dự án công nghiệp, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp để kịp thời báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhiều dự án triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

3. Công tác xúc tiến thương mại

Trong năm 2023, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động tích cực, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, giúp cho sản phẩm hàng hoá của tỉnh khẳng định được thương hiệu, tìm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. UBND tỉnh đã sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sở, ngành, địa phương triển khai các chương trình xúc tiến thương mại.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng kênh phân phối, mở rộng mạng lưới bán hàng, từng bước tham gia thị trường bán lẻ hiện đại, hướng tới xuất khẩu những mặt hàng có lợi thế, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức các sự kiện quy mô lớn trong và ngoài tỉnh như: Tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Đông Bắc - Bắc Kạn và chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại năm 2023; tổ chức tham gia các hội chợ, triển lãm, gian hàng trưng bày sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trong nước như: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hà Giang, Hải Phòng, Lào Cai, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hà Nam, Cao Bằng, Hậu Giang…

Trong quá trình tham gia các hội chợ, triển lãm lớn, với quy mô toàn quốc và quốc tế, tỉnh đã khảo sát, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của các thị trường mới, tìm kiếm đối tác và khai thác thông tin để xây dựng các kế hoạch phát triển hàng nông sản chủ lực, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của người tiêu dùng; tổ chức thành công nhiều hội nghị kết nối giao thương và tham gia hội nghị kết nối giao thương trong tỉnh và ngoài tỉnh, từ đó giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm đặc sản của địa phương, đồng thời tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản gặp gỡ, giao lưu, kết nối tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Bắc Kạn.

Cùng với các hoạt động xúc tiến thương mại quy mô cấp tỉnh, tại nhiều địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động tham mưu tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và các sự kiện xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm như huyện Ba Bể tổ chức trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ăn ẩm thực dân tộc và các sản phẩm nông sản OCOP tại khu vực bến xuồng Buốc Luốm, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể tại Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023; huyện Na Rì đã tổ chức Chợ đêm Phố Cổ gắn với tuyến phố đi bộ trên địa bàn thị trấn Yến Lạc năm 2023; huyện Chợ Đồn đã tổ chức phiên chợ đêm gắn với các hoạt động chính trị, văn hóa của huyện; Sở Công Thương đã tổ chức Chương trình “Ngày hội hàng hóa vì người tiêu dùng” tại huyện Pác Nặm.

Bên cạnh việc tổ chức hiệu quả, thành công các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống (hội chợ, triển lãm, điểm trưng bày, quảng bá, tổ chức và tham gia hội nghị kết nối giao thương…) tỉnh cũng đã tích cực trong đổi mới hình thức hoạt động xúc tiến thương mại mới, hiệu quả, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu thông qua môi trường thương mại điện tử và các nền tảng công nghệ số. Trong năm 2023, Sở Công Thương đã hỗ trợ 08 thương nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có tiềm năng, phù hợp với mục tiêu phát triển thương mại điện tử của tỉnh và đáp ứng các tiêu chí, ưu tiên sản phẩm của các xã trong lộ trình hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 và các sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia sàn thương mại điện tử trong nước: https://www.shopee.vn/, https://backanmarket.vn/. Hỗ trợ Công ty Cổ phần Công nghệ dược liệu Bắc Hà và Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Na Rì được tư vấn mở gian hàng và chăm sóc gian hàng trên sàn Thương mại điện tử: https://www.shopee.vn, https://www.sendo.vn, https://lazada.vn, sàn thương mại điện tử địa phương https://backanmarket.vn, đồng thời được kết nối đưa sản phẩm của đơn vị lên sàn thương mại điện tử Sanviet.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Kạn cũng đã tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động, sự kiện xúc tiến thương mại thị trường nước ngoài, trong đó đã tổ chức Đoàn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư tại Nhật Bản từ ngày 25/7/2023 đến ngày 29/7/2023, qua đó đã quảng bá, giới thiệu về thành tựu, tiềm năng và thế mạnh phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Công tác xúc tiến thương mại đã có tác động thúc đẩy và định hướng đối với sản xuất, tạo động lực cho phát triển mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, điều chỉnh sản xuất theo nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Một số sản phẩm nông sản như: Miến dong, Gạo Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Gạo Bao thai, tinh bột nghệ, Nano Curcumin nghệ, bí xanh thơm, mơ chế biến… đã trở thành hàng hóa và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, có chỗ đứng trên thị trường, tham gia vào hệ thống bán lẻ hiện đại ở một số thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh… Một số sản phẩm miến dong, rượu men lá, sản phẩm chế biến từ củ nghệ (Thạch collagen Jelly care) đã được xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Các hoạt động xúc tiến thương mại đã được triển khai đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn trao đổi kinh nghiệm, kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, tìm kiếm đối tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm và hợp tác đầu tư, góp phần vào việc phát triển các sản phẩm nông, lâm sản theo hướng hiện đại và bền vững.

4. Kế hoạch phát triển ngành năm 2024

Bước sang năm 2024, dự báo bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, thuận lợi đan xen, ở trong nước đầu tư công tiếp tục là động lực then chốt cho việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong 2024 và cuối nhiệm kỳ 2025 giúp thúc đẩy ngành công nghiệp - xây dựng và các hoạt động kinh tế liên quan, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng mang lại tác động đa chiều, tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế. Trong tỉnh, một số dự án trọng điểm dự kiến được khởi động vào năm 2024, nhất là các công trình trọng điểm về giao thông như khởi công đường cao tốc Chợ Mới - thành phố Bắc Kạn, đoạn tuyến hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang, các cụm công nghiệp được xây dựng…

Ngành Công thương Bắc Kạn tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại. Triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, liên quan đến lĩnh vực Công thương. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng liên kết sản xuất, hội nhập và phát triển. Triển khai các Đề án khuyến công hiệu quả để hỗ trợ các doanh nghiệp/cơ sở công nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, cải tiến, nâng cao năng lực cạnh tranh, kết nối cung cầu, tham gia hội chợ nhằm quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.../.

Nguyễn Kiều Ly

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại- VIOIT

TIN KHÁC