TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Tọa đàm: Bối cảnh thế giới trong giai đoạn tới và những tác động đến phát triển công nghiệp, năng lượng và thương mại của Việt Nam

23/10/2023

Tọa đàm “Bối cảnh thế giới trong giai đoạn tới và những tác động đến phát triển công nghiệp, năng lượng và thương mại của Việt Nam” đã diễn ra vào lúc 14h00’ ngày 20 tháng 10 năm 2023, tại Hội trường tầng 1, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, Số 17 Yết Kiêu, P. Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, chủ trì Hội thảo nêu ra vai trò của ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại ngày càng nâng cao và là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiện nay, ngành Công Thương là ngành có đóng góp lớn nhất vào cơ cấu GDP của cả nước chiếm khoảng 42%, trong đó công nghiệp chiếm 27,5%, thương mại trong nước chiếm 11,6% và xuất nhập khẩu chiếm 2,5%. Nước ta đang dần trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp (CIP) trung bình cao toàn cầu và ASEAN-4 với vị trí thứ 36 trên thế giới. Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh ngày càng gay gắt, với bối cảnh trong nước mặc dù có độ mở lớn nhưng năng lực nội tại, khả năng thích ứng còn hạn chế đặt ra những khó khăn, thách thức đối với phát triển công nghiệp, thương mại và cả nền kinh tế nước ta trong thời gian tới.

Mở đầu Tọa đàm là bài phát biểu tham luận của Ông Lương Văn Tự, chuyên gia cao cấp, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại với chủ đề: “Mở rộng khối BRICS và tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam”.

Tiếp theo, PGS. TS. Phan Đăng Tuất, chuyên gia cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp đã có bài tham luận với chủ đề “Phát triển công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới, cơ hội và thách thức” đã đưa ra những cơ hội và thách thức đặt ra hiện nay cùng với những điểm mạnh, điểm yếu đối với nền công nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh đó đưa ra kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới và bài học rút ra cho Việt Nam khi phát triển công nghiệp trong bối cảnh mới.

Bài tham luận của PGS. TS. Nguyễn Văn Lịch, chuyên gia cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại với chủ đề “Bối cảnh thế giới mới tác động đến phát triển thương mại trong giai đoạn tới”. TS. Mai Duy Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam với chủ đề “Phát triển năng lượng sạch là xu hướng tất yếu của nhân loại”.

Tiếp đến, một số đại biểu tham gia đóng góp ý kiến cho buối tọa đàm về những tác động đến phát triển công nghiệp, năng lượng và thương mại, về những kinh nghiệm tận dụng cơ hội, ứng phó với thách thức đặt ra trong giai đoạn tới đối với ngành Công Thương.

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, các đại biểu đến tham dự và đã đưa ra những phân tích, đánh giá về những tác động đến phát triển công nghiệp, năng lượng và thương mại của Việt Nam trong giai đoạn tới. Những ý kiến đóng góp trong Tọa đàm sẽ là những tư liệu quý báu giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp, năng lượng và thương mại phát triển trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Tin bài và ảnh: TS. Trần Thị Thu Hiền

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC