TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Lê công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam - đường đến phát thải ròng bằng không

20/06/2024

Ngày 19 tháng 6 năm 2024, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố “Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không”.

Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ công bố

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không là một sản phẩm hợp tác chuyên sâu giữa Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương Việt Nam và Cục Năng lượng Đan Mạch thực hiện với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội và sự đóng góp của các đơn vị: Viện Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Điện lực, Ea Energy Analyses, E4SMA và Energy Modeling Lab, trong đó có quá trình mô hình hóa hệ thống năng lượng.

Báo cáo xuất bản định kỳ 2 năm một lần, đây lần xuất bản thứ tư, sau các phiên bản được xuất bản vào năm 2017, 2019, 2021.

Các nội dung mới của Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam (Vietnam Energy Outlook Report - viết tắt EOR) EOR23 so với EOR21 là:

1. Kịch bản phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, trong đó xem xét thêm khía cạnh tác động của tính bất định của công nghệ, tăng trưởng xanh, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, giao thông xanh.

2. Kịch bản xem xét các quy hoạch điện lực, năng lượng và các quy hoạch liên quan đã được phê duyệt.

3. Cập nhật công nghệ phát điện, công nghệ sản xuất năng lượng xanh và các thông số liên quan.

Báo cáo được xây dựng công phu, qua quá trình tham vấn mở trong đó trình bày những phân tích về các lộ trình phát triển hệ thống năng lượng Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không và các cam kết quốc tế khác về giảm phát thải. Báo cáo này được kỳ vọng là một tài liệu tham khảo quý giá hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách, đầu tư, học thuật trong lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam.

Sau phần khai mạc và giới thiệu về báo cáo, các diễn giả tham gia đã trình bầy một số tham luận về ngành năng lượng Việt Nam và kinh nghiệm chuyển dịch xanh tại Đan Mạch gồm:

1, Tổng quan ngành năng lượng Việt Nam, do Ông Nguyễn Tuyển Tâm - Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo trình bày;

2, Quy hoạch năng lượng và các quan điểm chính về quá trình chuyển dịch xanh tại Đan Mạch, do Ông Kristoffer Bottzauw - Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch trình bày;

3, Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam - Các kịch bản và kết quả, do Ông Rasmus Munch Sorensen, Cố vấn dài hạn Chương trình DEPP III trình bày.

Link tải báo cáo và các tài liệu tham luận trình bày:

https://drive.google.com/drive/folders/1ZCdfYXORb7iCXJEi-cQHxixZWW95horC?usp=sharing

Bài và ảnh: Đặng Hoàng Mai

Ban Xúc tiến Hợp tác Quốc tế - VIOIT

TIN KHÁC