TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo tham vấn chuyên gia nhiệm vụ “Báo cáo đề xuất xây dựng đề án kích cầu tiêu dùng nội địa giai đoạn đến 2030”

28/11/2022

Ngày 24 tháng 11 năm 2022, tại trụ sở số 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã tổ chức hội thảo tham vấn chuyên gia cho nhiệm vụ “Báo cáo đề xuất xây dựng đề án kích cầu tiêu dùng nội địa giai đoạn đến 2030” do ThS. Hoàng Thị Vân Anh làm chủ nhiệm.

Hội thảo được điều hành bởi PGS.TS. Đinh Văn Thành - Chuyên gia cao cấp, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; các chuyên gia xin ý kiến tham vấn gồm: TS. Phạm Hữu Thìn và TS. Trịnh Thị Thanh Thủy - Chuyên gia của Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương. Hội thảo còn có sự tham dự của các thành viên ban soạn thảo và các nhà khoa học trong Viện.

Tại hội thảo, đại diện ban soạn thảo đã báo cáo tóm tắt nội dung của nhiệm vụ “Báo cáo đề xuất xây dựng đề án kích cầu tiêu dùng nội địa giai đoạn đến 2030”. Kết quả của nhiệm vụ đã giải quyết được một số vấn đề sau:

- Thứ nhất: xây dựng được khung khổ lý thuyết về kích cầu tiêu dùng nội địa nhằm phát triển bền vững kinh tế, trong đó tập trung vào các vấn đề lý luận và nội hàm của kích cầu tiêu dùng nội địa.

- Thứ hai: Nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước là Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Thái Lan và rút ra các bài học cho Việt Nam trong việc ban hành các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa.

- Thứ ba: Đã phân tích, đánh giá về thương mại nội địa của Việt Nam giai đoạn 2011-2021.

- Thứ tư: Phân tích và đánh giá thực trạng chi tiêu dùng cuối cùng sản phẩm và dịch vụ của Việt Nam giai đoạn 2011-2021.

- Thứ năm: Phân tích và đánh giá thực trạng các chính sách và biện pháp kích thích tiêu dùng nội địa của Việt Nam giai đoạn 2011-2021 theo các nhóm.

- Thứ sáu: Đề xuất các quan điểm, đinh hướng và giải pháp nhằm kích cầu tiêu dùng thời gian tới.

Sau khi nghe đại diện ban soạn thảo tóm tắt nội dung đề tài, các chuyên gia đã có những nhận xét, đánh giá bằng văn bản gửi ban soạn thảo. Ngoài ra, các chuyên gia và các nhà khoa học tham dự cũng đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn về những điểm đạt, chưa đạt của báo cáo, gợi mở những hướng mới để nhóm soạn thảo tiếp cận và hoàn thiện nhiệm vụ.

Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Đinh Văn Thành - chủ trì hội thảo chân thành cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ phía các chuyên gia và nhà khoa học trong và ngoài Viện và đề nghị ban soạn thảo tổng hợp, lựa chọn các ý kiến làm cơ sở, luận cứ khoa học để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Bài và ảnh: Lê Anh Tú

Phòng Thông tin, thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC