TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo nhiệm vụ Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp đến năm 2030 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW

29/03/2024

Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 03 năm 2018 của Bộ chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số  29-NQ/TW, ngày 17 tháng 11 năm 2022, Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung Ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sáng ngày 26 tháng 03 năm 2024, tại Hội trường tầng 1,  trụ sở của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, số 17 Yết Kiêu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo nhiệm vụ: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp đến năm 2030 nhằm triển khai thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW” do TS. Vũ Quang  Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên chiến lược, chính sách Công Thương làm chủ nhiệm.

Hội thảo do PGS.TS Đinh Văn Thành - Chuyên gia cao cấp của Viện chủ trì.

Các nhà khoa học đọc kỹ nhiệm vụ gồm: TS. Phạm Ngọc Hải và TS. Phạm Hữu Thìn - Chuyên gia cao cấp của Viện. Ngoài ra đến tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo, đại diện các Phòng, Ban và các viên chức trong Viện.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Đinh Văn Thành nhấn mạnh việc nghiên cứu nhiệm vụ sẽ tập trung nghiên cứu ngành công nghiệp, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thảo rất mong nhận được ý kiến góp ý từ các chuyên gia và nhà khoa học về các nội dung của nhiệm vụ.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS. Đỗ Văn Long - Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế số và đổi mới sáng tạo đã trình bày báo cáo tóm tắt các nội dung của nhiệm vụ: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp đến năm 2030 nhằm triển khai thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW”. Theo báo cáo, mục tiêu của nhiệm vụ là nghiên cứu đề xuất lựa chọn một số ngành/nhóm ngành trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo để ưu tiên phát triển, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp. Báo cáo có kết cấu 3 phần:

Phần I: Tổng quan về cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu;

Phần II: Thực trạng phát triển và nhân tố ảnh hưởng đến chuyển dịch cơ cấu công nghiệp giai đoạn 2011-2022;

Phần III: Quan điểm, định hướng và giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt nhiệm vụ, các nhà khoa học và đại biểu tham dự Hội thảo đã có những ý kiến góp ý. TS. Phạm Ngọc Hải và TS. Phạm Hữu Thìn - hai nhà khoa học đọc kỹ đều nhận xét nhiệm vụ là có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, đáp ứng được yêu cầu cấp bách hiện nay và những năm tiếp theo; kết cấu tổng thể của nhiệm vụ gồm 3 chương đã chứa đựng khá đầy đủ các nội dung nghiên cứu phải giải quyết.

Tuy nhiên nhiệm vụ cần bổ sung một số vấn đề như: nêu lý do tại sao cần thiết phải nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp mà không phải là nghiên cứu các ngành khác; Phần lý thuyết cần bổ sung thêm khái niệm về ngành chế biến, chế tạo; Phần kinh nghiệm của một số quốc gia cần đưa ra kinh nghiệm cụ thể cho Việt Nam; Về tác động ảnh hưởng của nhân tố trong nước cần bổ sung thêm ảnh hưởng của Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 03 năm 2018 của Bộ chính trị; Phần giải pháp thúc đẩy cần bổ sung thêm cơ chế chính sách về tài chính và phần kiến nghị cần sớm ban hành Chiến lược và quy hoạch ngành công nghiệp Việt Nam làm cơ sở cho những nghiên cứu chuyên sâu hơn về Tái cơ cấu ngành công nghiệp. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cần xem xét bổ sung thêm từ viết tắt (từ Tiếng Anh và nghĩa) và sửa một số lỗi chính tả.

Tiếp theo là ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo. Các đại biểu cũng nhất trí với các quan điểm của hai nhà khoa học phản biện. Một số góp ý bổ sung thêm với nhóm nghiên cứu như: Chính sách cần làm rõ các bất cập, bổ sung thêm khái quát Nghị định số 29 của Chính Phủ để làm nổi bật mục tiêu nghiên cứu của nhiệm vụ.

Thay mặt Ban chủ nhiệm nhiệm vụ, Ths. Đỗ Văn Long phát biểu xin tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ nghiên cứu.

Phát biểu bế mạc Hội Thảo, PGS. TS. Đinh Văn Thành trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia và các đại biểu đã đến tham dự và đóng góp ý kiến. Những ý kiến đóng góp quý báu trong Hội thảo sẽ giúp cho Ban chủ nhiệm nhiệm vụ trong việc chỉnh sửa, hoàn thiện nhiệm vụ.

Hội thảo “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp đến năm 2030 nhằm triển khai thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW”đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Nguyễn Ngọc Lan

             Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC