TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo Nhiệm vụ “Báo cáo tổng kết và đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp luật của Việt Nam nhằm đáp ứng các quy định về hàng rào ký thuật đối với nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo khi xuất khẩu sang thị trường các nước trong CPTPP”

05/12/2022

Ngày 30 tháng 11 năm 2022, tại trụ sở số 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã tổ chức buổi hội thảo tham vấn chuyên gia cho nhiệm vụ “Báo cáo tổng kết và đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp luật của Viêt Nam nhằm đáp ứng các quy định về hàng rào kỹ thuật đối với nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo khi xuất khẩu sang thị trường các nước trong CPTPP”do ThS. Ngô Thị Thanh Hương làm chủ nhiệm.

Hội thảo do PGS.TS Đinh Văn Thành - Chuyên gia cao cấp, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương chủ trì hội thảo; các chuyên gia xin ý kiến tham vấn gồm: TS. Nguyễn Văn Long – Chuyên gia, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; TS. Lê Huy Khôi – Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học trong viện và Ban soạn thảo nhiệm vụ.

Tại hội thảo, đại diện Ban soạn thảo đã báo cáo tóm tắt nội dung của nhiệm vụ “Báo cáo tổng kết và đề xuất hoàn thiện khung khổ pháp luật của Viêt Nam nhằm đáp ứng các quy định về hàng rào kỹ thuật đối với nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo khi xuất khẩu sang thị trường các nước trong CPTPP”.

Với mục tiêu: rà soát và kiến nghị hoàn thiện khung khổ pháp luật của Việt Nam liên quan đến nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng các quy định về hàng rào kỹ thuật của các nước thành viên CPTPP. Đối tượng của nghiên cứu là nhóm hàng: hóa chất; hàng nhựa, cao su; hàng dệt may. Nhóm nghiên cứu đã rà soát thực trạng khuôn khổ pháp luật liên quan đến các ngành hàng công nghiệp trên (theo danh mục tiêu chuẩn ngoại thương SITC) và Đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp luật của Việt Nam liên quan đến nhóm hàng công nghiệp hóa chất, nhựa, cao su và hàng dệt may nhằm đáp ứng các quy định về hàng rào kỹ thuật của các nước trong CPTPP.

Sau khi nghe đại diện ban soạn thảo tóm tắt nội dung nhiệm vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học của Viện đã có những góp ý rất thẳng thắn về những điểm đạt và chưa đạt của bản dự thảo báo cáo tổng kết và báo cáo đề xuất của nhiệm vụ, sau đó đưa ra đóng góp giúp ban soạn thảo nhiệm vụ tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo một cách tốt nhất trước khi bảo vệ trước Hội đồng khoa học của Viện.

Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Đinh Văn Thành - chủ trì hội thảo chân thành cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ phía các chuyên gia và nhà khoa học trong Viện. Dự thảo báo cáo nhiệm vụ đã nhận đươc những đóng góp rất quý báu, sát với thực tiễn, đề nghị ban soạn thảo lựa chọn các ý kiến góp ý làm cơ sở, luận cứ khoa học để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Bài và ảnh: Lê Anh Tú

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC