TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo nghiệm thu “Đề án hoàn thiện chính sách quản lý về hoạt động sản xuất và kinh doanh bia”

11/06/2024

Sáng ngày 07 tháng 06 năm 2024, tại Hội trường tầng 1, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, số 17 Yết Kiêu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo nghiệm thu “Đề án hoàn thiện chính sách quản lý về hoạt động sản xuất và kinh doanh bia” do đồng chí Nguyễn Khắc Quyền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công Thương làm chủ nhiệm.

Hội thảo được chủ trì và điều hành bởi TS. Phạm Ngọc Hải - Chuyên gia cao cấp, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, Chủ tịch hội đồng. Thành viên hội đồng tư vấn, đánh giá và nghiệm thu gồm: PGS. TS Doãn Kế Bôn - Trường đại học Thương mại, Ủy viên phản biện 1; TS. Phạm Hữu Thìn - Chuyên gia cao cấp, Ủy viên phản biện 2; TS. Đỗ Quang - Tổng biên tập, Tạp chí Nghiên cứu công nghiệp và thương mại, Ủy viên; TS. Đỗ Thị Hương - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ủy viên; TS. Đặng Công Hiến - Phó trưởng phòng, Phòng Quản lý khoa học và đào tạo, Ủy viên; TS. Trần Thị Thu Hiền - Phó trưởng phòng, Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại, Ủy viên thư ký. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Hội đồng Khoa học Viện, Lãnh đạo các phòng và các nghiên cứu viên trong Viện.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Vương Quang Lượng - Trưởng phòng Nghiên cứu và dự báo thị trường đã trình bày tóm tắt nội dung đề án. Kết cấu của đề án được chia thành 5 phần: Phần 1: Tổng quan về sản xuất và kinh doanh bia ở Việt Nam; Phần 2: Thực trạng quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất và kinh doanh bia; Phần 3: Thực trạng quản lý nhà nước về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt và một số loại thuế khác; Phần 4: Định hướng hoàn thiện chính sách về sản xuất, kinh doanh bia và giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với ngành bia và Phần 5: Kiến nghị và tổ chức thực hiện.

Tại Hội thảo, các chuyên gia phản biện đã có nhận xét: Đề án có ý nghĩa thực tiễn, có kết cấu hợp lý, bám sát thuyết minh đã được phê duyệt. Đề án đã trình bày được tổng quan về sản xuất và kinh doanh bia ở Việt Nam. Nhận định được các tồn tại và nguyên nhân làm cơ sở đề xuất các giải pháp có tính khả thi. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu thực hiện đề án cần viết ngắn gọn, tập trung vào các nội dung cần nghiên cứu, nên hoàn thiện lại các giải pháp theo hướng chính sách ngành Bia hơn, giải pháp nên gắn kết hơn với phần phân tích thực trạng. Đánh giá chung, Đề án là một công trình nghiên cứu công phu, có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn, đáp ứng được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, các ủy viên hội đồng và các nhà khoa học cũng đã bổ sung thêm, đóng góp thêm một số ý kiến, trao đổi để Chủ nhiệm Đề án cùng các thành viên tham gia thực hiện nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện Báo cáo tổng hợp Đề án.

Sau khi ghi nhận những nhận xét, góp ý của các chuyên gia, thay mặt nhóm nghiên cứu, ông Nguyễn Khắc Quyền cảm ơn các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các đại biểu tham dự hội thảo. Ông chia sẻ sẽ cùng các thành viên thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện Báo các tổng hợp đề án trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp này.

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Phạm Ngọc Hải - Chủ tịch hội đồng trân trọng cảm ơn các thành viên hội đồng, các nhà khoa học và các đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến. Hội đồng thống nhất nghiệm thu Đề án, đề nghị chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu Đề án tiếp thu ý kiến các chuyên gia, chỉnh sửa bổ sung, nhanh chóng hoàn thiện Báo cáo Đề án, bàn giao sản phẩm cho Viện./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

                                                                               Lê Anh Tú, Lương Thanh Hải

                                                        Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại- VIOIT

TIN KHÁC