TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo khoa học: "Định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"

22/05/2024

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong năm 2023 và 2024, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tổ chức chuỗi các Hội thảo, Tọa đàm khoa học lấy ý kiến đóng góp của chuyên gia, các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô để xây dựng chiến lược mang tính thực tiễn, có hiệu quả thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Để tiếp tục triển khai các hoạt động xây dựng Chiến lược ngành ô tô, ngày 17 tháng 5 năm 2024 tại trụ sở 17 Yết Kiêu, quận Hai Bà Trưng TP. Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tổ chức Hội thảo khoa học: "Định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến qua ứng dụng họp zoom với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, tổ chức quốc tế và đại diện các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam như:

1, Đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA: Ông Đào Công Quyết;

2, Đại diện Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV): Bà Nguyễn Thị Hoa;

3, Đại diện Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam: Bà Nguyễn Thùy Linh;

4, Đại diện Công ty Liên doanh TNHH Hino Motors Việt Nam: Ông Nguyễn Quang;

5, Đại diện Công ty Mercedes-Benz Việt Nam: Ông Vũ Đỗ Thanh;

6, Đại diện Công ty Honda Việt Nam: Ông Nguyễn Trung Toàn;

7, Đại diện Công ty Ford Việt Nam: Bà Trần Kim Chi.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn có sự tham gia của Đại diện Phòng Kinh tế thương mại - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghiệp ô tô qua hình thức zoom online.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Huy Khôi nhấn mạnh, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là ngành mũi nhọn, trọng tâm trong trung hạn và dài hạn, có vai trò duy trì tăng trưởng đối với nền kinh tế; thông qua Hội thảo, Ban chủ nhiệm rất mong được nhận được nhiều  ý kiến đóng góp xây dựng của các chuyên gia, các đại biểu tham dự để hoàn thiện mục tiêu Bộ Công Thương đặt ra.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo tập trung vào nội dung chủ yếu như:

I. Đánh giá hiện trạng và tiềm năng tăng trưởng của ngành sản xuất ô tô Việt Nam, các đề xuất chính sách đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

II. Nhận định dòng xe phù hợp với thị trường, điều kiện giao thông ở Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các đề xuất chính sách hỗ trợ.

III. Kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp ô tô, chính sách hỗ trợ đối với xe ô tô điện và xây dựng trạm sạc tại một số nước trên thế giới.

IV. Cơ hội và thách thức của thị trường xe điện Việt Nam.

V. Định hướng xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 Tại phiên thảo luận, các đại biểu tham dự đã trình bày quan điểm về xu hướng phát triển dòng xe sử dụng các loại năng lượng mới, xe điện; quy trình xử lý, thải bỏ pin xe điện; đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển nhiên liệu hydrogen cũng như đánh giá về công tác xây dựng, các mặt đã đạt được, tồn tại của chiến lược phát triển ngành ô tô theo Quyết định 1168/QĐ-TTg năm 2014 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Lê Huy Khôi trân trọng cảm ơn sự tham dự của các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và tổ chức, nhà khoa học. Những ý kiến đóng góp của đại biểu tại Hội thảo sẽ là tư liệu quý báu để Ban soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Chiến lược, trình xin ý kiến cấp Bộ ngành và trình Chính phủ vào quý 04 năm 2024. 

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

                                                                                     Nguyễn Ngọc Lan

                                   Phòng Thông tin và Xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC