TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo góp ý xây dựng đề cương các chiến lược phát triển ngành công nghiệp Thép, Ô tô, Sữa Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045

25/01/2024

Ngày 23 tháng 1 năm 2024, tại trụ sở số 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến góp ý xây dựng đề cương các chiến lược phát triển ngành công nghiệp Thép, Ô tô, Sữa Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đây là các nhiệm vụ Viện được phân công theo Kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp với các đơn vị về tình hình xây dựng Luật phát triển công nghiệp trọng điểm và triển khai xây dựng các chiến lược phục vụ phát triển ngành công nghiệp ngày 11/01/2024. (Nội dung này cũng có trong Thông báo số 13/TB - BCT ngày 12/01/2024 của Bộ Công Thương).


Hội thảo do Ông Nguyễn Khắc Quyền - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương chủ trì. Tham dự hội thảo có PGS.TS. Phan Đăng Tuất - Chuyên gia cao cấp, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Lịch - Chuyên gia cao cấp, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương Mại; TS. Phạm Ngọc Hải - Chuyên gia cao cấp, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương; TS. Phạm Hữu Thìn - chuyên gia nghiên cứu, cố vấn cao cấp của Viện; Đại diện Cục Công nghiệp; Đại diện Cục Xuất Nhập khẩu; Đại diện Cục Phòng vệ Thương mại - Bộ Công Thương; các Lãnh đạo, cán bộ khoa học thuộc các Phòng, Ban của Viện và các thành viên tham gia thực hiện xây dựng các chiến lược.

Tại Hội thảo, Ths. Hoàng Mai; TS. Lê Huy Khôi đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày nội dung chính của đề cương các chiến lược phát triển ngành công nghiệp Thép, Ô tô, Sữa Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Các Chủ nhiệm nhiệm vụ đã nêu bật được tầm quan trọng và sự cần thiết của nhiệm vụ, và khẳng định đây là những chiến lược quan trọng góp phần tạo động lực xây dựng ngành công nghiệp Việt Nam.

Tại phiên thảo luận tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đồng ý với ý kiến cho rằng vấn đề nghiên cứu của nhiệm vụ là một vấn đề khó, phạm vi hoạt động tương đối  rộng và mang ý nghĩa quan trọng. Các chuyên gia, các nhà khoa học cũng đóng góp nhiều ý kiến chuyên môn mang tính xây dựng, cụ thể bằng văn bản giúp đề cương của từng chiến lược hoàn thiện hơn. Các ý kiến góp ý tập trung vào các vấn đề chủ yếu như: Cần bổ sung thêm Phần cơ sở khoa học của các ngành, kinh nghiệm phát triển các ngành này trên thế giới, các bài học thành công hay thất bại của ngành và rút ra bài học cho Việt Nam; Bổ sung các dự báo về công nghệ của các ngành; Phần nhiệm vụ và giải pháp cần bổ sung một số chương trình hành động của ngành…

Các Chủ nhiệm nhiệm vụ đã lắng nghe ý kiến góp ý quý báu của các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại diện các Cục - Bộ Công Thương tham dự hội thảo. Chủ nhiệm nhiệm vụ cần bổ sung, chỉnh sửa đề cương dựa theo những góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý ngành để đề cương đạt được như mục tiêu đề ra.

Kết thúc Hội thảo, Phó Viện trưởng Nguyễn Khắc Quyền trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia và tất cả quý vị đại biểu đã đến dự và đóng góp ý kiến, đồng thời đề nghị các Chủ nhiệm nhiệm vụ cần bổ sung, chỉnh sửa đề cương dựa theo những góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý ngành để đề cương đạt được như mục tiêu đề ra và hoàn thiện trong thời gian tới để trình Bộ thông qua./.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

Nguyễn Kiều Ly

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC