TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo “Tình hình kinh tế xã hội quốc tế và trong nước tác động đến phát triển công nghiệp - thương mại của Việt Nam.”

04/06/2024

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện định kỳ báo cáo tình hình kinh tế xã hội quốc tế và trong nước tác động đến phát triển công nghiệp - thương mại của Việt Nam, ngày 30/05/2024 tại trụ sở 17 Yết Kiêu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã tổ chức Hội thảo: Tình hình kinh tế xã hội quốc tế và trong nước tác động đến phát triển công nghiệp - thương mại của Việt Nam”.

Buổi Hội thảo do TS. Lê Huy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương chủ trì và điều hành.

Tham dự buổi Hội thảo có đại diện các phòng ban trong toàn Viện, đại diện ban thanh tra nhân dân, đại diện công đoàn và các viên chức quan tâm.

TS. Vương Quang Lượng - Trưởng phòng Nghiên cứu và dự báo thị trường đã trình bày tóm tắt tình hình kinh tế xã hội quốc tế và trong nước tác động đến phát triển công nghiệp - thương mại của Việt Nam trong thời gian vừa qua và nhấn mạnh một số tác động có thể kể đến như: Các diễn biến về tình hình chính trị, quân sự trên thế giới tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa và chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có những chuỗi cung ứng quan trọng đối với nền kinh tế mới nổi như Việt Nam; Tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tác động đến xuất nhập khẩu của Việt Nam; Xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trên thế giới tác động đến khả năng cạnh tranh của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam; Sự nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong điều hành kinh tế vĩ mô với nhiều chính sách được ban hành, tạo động lực cho tăng trưởng và đóng góp của ngành Công Thương vào cơ cấu kinh tế chung của cả nước; Chính sách điều tiết cung cầu, bình ổn thị trường trong nước đã tạo ra những tác động tích cực đến sản xuất và lưu thông hàng hóa, giá cả một số mặt hàng thiết yếu được kiểm soát; Kết cấu hạ tầng được chú trọng đầu tư và ngày càng hoàn thiện tạo động lực cho sản xuất và tiêu thụ hàng hóa; Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đạt nhiều thành tựu, góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh cho sản phẩm...

Hội thảo đã nhận được những góp ý tâm huyết của các chuyên gia nghiên cứu đại diện cho các phòng ban trong Viện nhằm xây dựng được một bản báo cáo có tính chất tập trung, nổi bật, có cơ sở khoa học để làm tài liệu tham khảo cho Lãnh đạo Bộ.

Kết thúc hội thảo, Phó Viện trưởng Lê Huy Khôi chân thành cảm ơn những chia sẻ hữu ích, các ý kiến đóng góp từ phía các lãnh đạo Phòng, các nhà khoa học trong Viện. Các báo cáo lần sau sẽ được chỉnh sửa theo những ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện nội dung làm tài liệu tham khảo cho Lãnh đạo Bộ trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại hội thảo:


Nguyễn Kiều Ly

Phòng Thông tin và xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC