TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Hội thảo “Tăng cường quản lý sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu và mua bán sản phẩm thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá”

30/10/2023

Ngày 25 tháng 10 năm 2023, tại Hội trường tầng 1, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, số 17 Yết Kiêu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo góp ý cho đề án “Tăng cường quản lý sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu và mua bán sản phẩm thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá” do ông Ngô Đức Thanh - Phó trưởng phòng, Phòng Môi trường và phát triển bền vững làm chủ nhiệm.

Hội thảo do ông Nguyễn Khắc Quyền - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương chủ trì; Đọc kỹ và phản biện đề án gồm: PGS.TS Đinh Văn Thành, TS. Phạm Hữu Thìn - Chuyên gia cao cấp của Viện. Tham dự Hội thảo còn có đại diện vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban của Viện và các viên chức quan tâm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Khắc Quyền - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương nhấn mạnh: “Hội thảo là nơi Ban soạn thảo lắng nghe góp ý của quý vị đại biểu, các đại diện cơ quan quản lý nhà nước của Bộ Công Thương cho đề án, những ý kiến đóng góp quý vị sẽ là kinh nghiệm quý báu giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc tham mưu, xây dựng chính sách quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá ở Việt Nam đảm bảo theo pháp luật”.

Chủ nhiệm đề án, ông Ngô Đức Thanh đã trình bày khái quát Báo cáo Đề án “Tăng cường quản lý sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu và mua bán sản phẩm thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá”.

Tham gia góp ý tại hội thảo, các chuyên gia cao cấp nhận đinh: “Về cơ bản đề án đã đáp ứng được yêu cầu đề cương đã phê duyệt”. Hiện nay, phân phối và kinh doanh thuốc lá ở Việt Nam chưa được kiểm soát tốt. Để tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá thì cần phải tăng cưởng xử lý quản lý hoạt động kinh doanh thuốc lá. Nhập lậu thuốc lá chưa được ngăn chặn. Một số ý kiến góp ý với nhóm soạn thào: Đề án nên cắt bỏ những phần không cần thiết và không yêu cầu trong đề cương; Cần thống nhất các nguồn số liệu và cập nhật số liệu cho đến nay; Cần chỉ rõ hơn các hạn chế chính sách, nguyên nhân. Cần xem xét lại các mục tiêu và tính khả thi cho các chỉ tiêu của đề án; Trong giải pháp và kiến nghị với Bộ Công Thương cần xem xét đặt trọng tâm vào nội dung cụ thể nào khi cơ chế chính sách trong phát triển vùng trồng, nguyên liệu thuốc lá còn hạn chế. Phụ liệu thuốc lá cũng rất quan trọng, cần phải làm rõ hơn nữa.

Đại diện của Vụ Thị trường trong nước, rất đồng ý với các ý kiến góp ý của các chuyên gia, tuy nhiên cũng có một số góp ý với ban soạn thảo: nên cập nhật số lượng giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá. Bổ sung đánh giá các nhà phân phối thuốc lá ở Việt Nam, từ đó rút ra các bài học, hạn chế để tập trung vào quản lý cho ngành thuốc lá như thế nào? Đánh giá đối với các kênh phân phối ở Việt Nam như thế nào?

Ông Ngô Đức Thanh thay mặt Ban soạn thảo đề án xin tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ nghiên cứu.

Phát biểu bế mạc Hội Thảo, Ông Nguyễn Khắc Quyền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia và các đại biểu đã đến tham dự và đóng góp ý kiến. Những ý kiến đóng góp trong Hội thảo sẽ là giúp cho Ban chủ nhiệm nhiệm vụ trong việc chỉnh sửa, hoàn thiện nhiệm vụ: “Tăng cường quản lý sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu và mua bán sản phẩm thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá”./.

Lê Anh Tú

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT

TIN KHÁC