TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam - Cùng kiến tạo một tương lai xanh hơn

03/11/2022

Ngày 1 tháng 11 năm 2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc “Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam: Cùng kiến tạo một tương lai xanh hơn”. Diễn đàn là sự kiện được tổ chức bên lề chuyến thăm của Hoàng gia Đan Mạch tới Việt Nam trong hai ngày 1-2/11/2022 nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan mạch.

Diễn đàn có sự hiện diện của Thái tử kế vị Frederik cùng Công nương Mary của Đan Mạch, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và đoàn doanh nghiệp cấp cao gồm 34 doanh nghiệp Đan Mạch hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió và năng lượng hiệu quả. Đây đều là những doanh nghiệp Đan Mạch đầu ngành với nhiều sáng kiến nhất trong lĩnh vực hoạt động của họ.

Chương trình bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của ông Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; Bài phát biểu của Thái tử Frederik và Thứ trưởng Đặng Hoàng An. Trước sự chứng kiến của Thái tử Đan Mạch Frederik và Công nương cùng đại diện bộ ngành Việt Nam, 14 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết tại Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch.

Năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít phát thải carbon. Đây cũng là hai lĩnh vực các doanh nghiệp Đan Mạch có những giải pháp và công nghệ có thể hỗ trợ Việt Nam.

Sau lễ khai mạc Diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững là hai hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam" và "Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050". Đây là hai lĩnh vực Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm và công nghệ đã được kiểm chứng hiệu quả trong thực tế.  Theo Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam là từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Do vậy, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.

Hai buổi hội thảo, do thái tử và công nương lần lượt chủ trì, đã tạo ra một nền tảng quan trọng cho việc đẩy mạnh hơn nữa các đối thoại và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng của hai nước.

Một số hình ảnh buổi hội thảo:

Tin bài và ảnh: Lương Thanh Hải

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC