TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Đoàn công tác Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương khảo sát và làm việc tại tỉnh Bắc Kạn về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Thực hiện nhiệm vụ “Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Bộ Công Thương giao. Trong thời gian từ ngày 24/10-26/10/2022, Đoàn công tác Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương do đồng chí Đặng Hoàng Mai - Chủ nhiệm nhiệm vụ làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã thăm, khảo sát và làm việc với các cơ quan chức năng,các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Tại Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Nguyễn Tiến Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cùng với cán bộ của Sởtiếp và làm việc, trao đổi với Đoàn công tác của Viện về tình hình sử dụng xe ô tô, xe điện và cơ sở hạ tầng, chính sách phát triển xe cơ giới, các doanh nghiệp sản xuất về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ô tô đang hoạt động tại địa phương. Các loại xe chuyên dụng sẽ lựa chọn sản xuất, lắp ráp một số chủng loại xe có nhu cầu lớnđể đáp ứng nhu cầu của đồng bào vùng nông thôn và miền núi.

Tại buổi làm việc với Sở Công Thương, Đoàn công tác của Viện đã thu thập được nhiều thông tin, số liệu liên quan đến hoạt động quản lý về công nghiệp hỗ trợ, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh liên quan đến lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất ô tô, khả năng hợp tác, đầu tư của các hãng ô tô lớn trên địa bàn tỉnh để lựa chọn chủng loại, phụ tùng, linh kiện mà Việt Nam có thể sản xuất để đảm nhận vai trò mắt xích trong chuỗi sản xuất-cung ứng toàn cầu, trên cơ sở đó đầu tư công nghệ tiên tiến, sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. 

Tiếp theo chương trình công tác, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại cơ sở trạm sạc Vinfast Bắc Kạn. Trao đổi với Đoàn công tác, lãnh đạo Công ty cho biết hiện nay Bản đồ trạm sạc VinFast đã phủ sóng trên 63 tỉnh thành, bên cạnh các thành phố lớn VinFast cũng triển khai xây dựng đồng loạt mạng lưới trạm sạc VinFast Bắc Kạn - tỉnh miền núi vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Đây là một phần trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái xe điện trên toàn quốc của VinFast. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, VinFast đã xây dựng các trạm sạc VinFast Bắc Kạn tại nhiều huyện thị.  VinFast được quy hoạch, bố trí các trạm sạc tại vị trí có mật độ dân cư cao, gần các tuyến đường lớn để người dùng dễ dàng sử dụng như: (i) Khu vực đỗ xe; (ii)Trung tâm thương mại; (iii) Cửa hàng xăng dầu. Thông qua buổi làm việc, Đoàn công tác đã thu thập nhiều thông tin, số liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Các trạm sạc điện của VinFast tại Bắc Kạn được xây dựng tại vị trí thuận lợi nhằm tối ưu trải nghiệm người tiêu dùng. VinFast sẽ triển khai, lắp đặt thêm những trạm sạc mới nhằm phục vụ người dân khi di chuyển qua địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Bảng 1: Danh sách trạm sạc VinFast tại thành phố Bắc Kạn

TT

Tên trạm sạc

Địa chỉ

Phân loại

Tình trạng hoạt động

1

Vincom Plaza Bắc Kạn

Hầm Vincom Plaza Bắc Kạn, 48 Trường Chinh, phường Phùng Chí Kiên

Ô tô điện & Xe máy điện

Đang hoạt động

2

Vincom Plaza Bắc Kạn

Hầm B1 Vincom Plaza Bắc Kạn, 48 Trường Chinh, phường Phùng Chí Kiên

Xe máy điện

Đang hoạt động

3

Cửa hàng xăng dầu PVOIL Đoàn Kết

Quốc lộ 3, tổ Đoàn Kết, phường Xuất Hóa

Ô tô điện

Dự kiến hoạt động từ 20/11/2022

Bảng 2: Danh sách trạm sạc VinFast tại huyện Chợ Mới

TT

Tên trạm sạc

Địa chỉ

Phân loại

Tình trạng hoạt động

1

Cửa hàng xăng dầu Việt Hùng

Cửa hàng xăng dầu Việt Hùng, Phố Mới, xã Yên Đĩnh

Ô tô điện

Đang bảo trì

2

Cửa hàng xăng dầu PVOIL Thanh Bình

Quốc lộ 3, thôn Cốc Po, xã Thanh Bình

Ô tô điện

Dự kiến hoạt động từ 20/11/2022

3

Cửa hàng xăng dầu Tình Lợi

Thôn Nà Khon, thị trấn Đồng Tâm

Ô tô điện

Đang hoạt động

Song song với kế hoạch công tác tại tỉnh Bắc Kạn, Đoàn đã có buổi hội thảo, tọa đàm với các cơ quan chức năng, các nhà nghiên cứu,đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm rà soát, tổng hợp và phân tích, đánh giá các chính sách hiện hành về hiện trạng và góp ý về các nội dung Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tôphù hợp với điều kiện Việt Nam nói chung và với các khu vực miền núi phía Bắc nói riêng./.

Một số hình ảnh của đoàn công tác:

Tin bài và ảnh: ThS. Đặng Hoàng Mai

Văn phòng Viện - VIOIT

TIN KHÁC