HỢP TÁC QUỐC TẾ

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Hợp tác quốc tế

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương với Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc và Hội thảo quốc tế "Kết nối Công nghiệp, Thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc"

16/11/2022

Ngày 15/11/2022 tại trụ sở Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (VIOIT) thuộc Bộ Công Thương và Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KIET). TS. Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương và TS. Hyeon JU, Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, đại diện cho hai cơ quan thực hiện việc ký kết biên bản ghi nhớ này.

Đến dự và chứng kiến Lễ ký kết về phía KIET còn có TS. Dongsoo KIM, Trưởng phòng Công nghiệp Quốc tế; TS. Donghee LEE, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng và Hợp tác quốc tế; TS. Kye Hwan KIM, Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại quốc tế. Về phía VIOIT còn có TS. Vũ Quang Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; lãnh đạo các Phòng Ban chức năng và các chuyên gia nghiên cứu của VIOIT.

Trước khi ký Biên bản ghi nhớ, TS. Nguyễn Văn Hội đã có bài phát biểu chào mừng, giới thiệu một số thành tựu mà VIOIT đạt được kể từ khi đơn vị được thành lập, đặc biệt nhấn mạnh với vai trò là những đơn vị nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, trong những năm vừa qua, cả VIOIT và KIET đều đã có những đóng góp tích cực vào quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong các quan hệ hợp tác về phát triển công nghiệp và thương mại. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ và sứ mệnh nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển công nghiệp, thương mại và góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời triển khai sớm và có hiệu quả các nội dung hợp tác giữa VIOIT và KIET, ông Nguyễn Văn Hội đề nghị sau Lễ ký hai bên sẽ tiến hành lên kế hoạch chi tiết cho hoạt động mà hai bên đã thảo luận thực hiện trong năm 2022 này và cùng thống nhất các hoạt động cho các năm tiếp theo.

Về phần mình, TS. Hyeon JU, Viện trưởng Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của KIET từ năm 1976 đến nay với mục tiêu và kết quả đạt được rất ấn tượng qua các giai đoạn. Ông cũng nêu rõ kỳ vọng của KIET qua việc ký kết hợp tác lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, không chỉ là quan hệ hợp tác trong ngắn hạn mà sẽ trở thành mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa VIOIT và KIET còn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt khi năm 2022 là mốc đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc 1992 - 2022. Với chức năng, nhiệm vụ và vai trò của mình, hoạt động hợp tác giữa VIOIT và KIET đã, đang và sẽ góp phần tăng cường hợp tác phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại ở Việt Nam và Hàn Quốc lên tầm cao mới.

TS. Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng VIOIT và TS. Hyeon JU, Viện trưởng KIET ký kết và trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên

Lãnh đạo hai Viện tặng hoa và quà lưu niệm

Ngay sau Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa hai bên, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kết nối Công nghiệp, Thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc” đã diễn ra, đánh dấu hoạt động hợp tác đầu tiên giữa hai bên. Bốn bài tham luận được 2 bên VIOIT và KIET lần lượt trình bày tại Hội thảo gồm:

1. Những thay đổi về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và hàm ý chính sách cho Việt Nam do TS. Dongsoo KIM, Trưởng phòng Công nghiệp Quốc tế - KIET trình bày.

2. Tổng quan về mục tiêu phát triển của Việt Nam và quan hệ hợp tác công nghiệp và thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc do ông Tạ Đức Tuân - Phó giám đốc Trung tâm phát triển Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế số - VIOIT trình bày.

3. Những thay đổi và triển vọng về thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam do TS. Kye Hwan KIM, Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại quốc tế - KIET trình bày.

4. Phân tích sự tham gia của công nghiệp chế tạo Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu do ông Nguyễn Mạnh Linh - Phó Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp và Năng lượng - VIOIT trình bày.

Các bài tham luận đều tập trung đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tổng quan về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hàn Quốc vào Việt Nam và từ Việt Nam sang Hàn Quốc; Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Hàn Quốc… Bên cạnh những thành tựu nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm qua, các chuyên gia cũng chỉ ra những vấn đề, hạn chế còn tồn tại, gây ảnh hưởng đến thương mại, giao lưu giữa hai nước và cùng nhau thảo luận, đề xuất những đánh giá khách quan nhằm mục tiêu thiết kế một tương lai tốt đẹp hơn giữa hai nước trong những năm tiếp theo.

Các chuyên gia trình bày tham luận tại Hội thảo

Cũng trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa hai bên, VIOIT và KIET đã có chuyến công tác đến thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam như: Nhà máy Hyundai tại tỉnh Ninh Bình và Nhà máy Samsung tại tỉnh Bắc Ninh.

Đoàn công tác của VIOIT và KIET đến thăm và làm việc tại Nhà máy Hyundai tại tỉnh Ninh Bình

Một số hình ảnh khác tại buổi lế ký kết và hội thảo:

 

Trương Thị Quỳnh Vân

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến thương mại - VIOIT

BÀI VIẾT KHÁC
Tham vấn WTO
Dịch vụ môi trường