NGHIÊN CỨU

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Nghiên cứu

Nghiệm thu Đề án “Chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu gạo giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045”

22/07/2022

Ngày 18 tháng 7 năm 2022, tại trụ sở số 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã tổ chức buổi nghiệm thu Đề án Chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu gạo giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do Th.S Phan Thế Quyết - Tạp chí Nghiên cứu Công nghiệp và Thương mại làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu được thành lập theo Quyết định số: 532/QĐ-CLCT ban hành ngày 12/7/2022, do PGS.TS Đinh Văn Thành  - Chuyên gia cao cấp, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương làm Chủ tịch hội đồng và các thành viên gồm: PGS.TS Nguyễn Văn Lịch - Chuyên gia cao cấp, ủy viên phản biện 1; TS. Vương Quang Lượng - Ủy viên phản biện 2; TS. Phạm Hồng Tú - Ủy viên; TS. TrầnThị Thu Hiền - Ủy viên thư ký. Tham dự cuộc họp nghiệm thu còn có sự tham gia của một số nhà khoa học trong và ngoài Viện.

Tại buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Văn Long - đại diện Ban chủ nhiệm đã báo cáo tóm tắt nội dung của đề án. Với mục tiêu nghiên cứu là xây dựng chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu gạo theo hướng bền vững và hiệu quả, Ban chủ nhiệm đã xây dựng đề án với kết cấu gồm 3 phần chính: Phần I: Đánh giá thực trạng xuất nhập khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2021; Phần II: Quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược xuất nhập khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Phần III: Giải pháp và tổ chức thực hiện chiến lược xuất nhập khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Hiện nay, Gạo là mặt hàng giữ vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đã được xuất khẩu tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chính phủ đã ban hành Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 03 tháng 7 năm 2017 phê duyệt “Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030” định hướng cho phát triển xuất khẩu gạo của Việt Nam. Bên cạnh những mặt đạt được trong sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu gạo còn tồn tại những hạn chế nhất định. Do đó, đề án “Chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu gạo giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045” là cần thiết nhằm định hướng cho kinh doanh xuất nhập khẩu gạo nước ta phù hợp cho giai đoạn tới.

Các thành viên hội đồng đã thống nhất các kết quả đạt được của đề án: Đề án đã đánh giá được thực trạng xuất khẩu gạo giai đoạn 2017-2021; Đề án phân tích, làm rõ những kết quả, rút ra được hạn chế nguyên nhân trong xuất nhập khẩu gạo trong thời gian trên; Đề án đánh giá được kết quả việc thực hiện chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030. Số liệu trong đề án sử dụng đa dạng và đáng tin cậy, có tính tham khảo cao.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch hội đồng đánh giá cao kết quả đạt được của đề án, sự nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện đề án của Ban chủ nhiệm và đưa ra kết luận từ những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng giúp Ban chủ nhiệm hoàn thiện đề án. Hội đồng nghiệm thu nhất trí nghiệm thu đề tài./.

Một số hình ảnh tại cuộc họp nghiệm thu:

 

Tin bài và ảnh: Lê Anh Tú

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại- VIOIT

BÀI VIẾT KHÁC