ĐÀO TẠO

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Đào tạo

Lễ bảo vệ Luận án Tiến sỹ cấp Viện của NCS. Lê Thị Thu Hương

Ngày 29 tháng 11 năm 2022, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp Viện chuyên ngành kinh doanh thương mại, mã số 9.34.01.21 cho NCS. Lê Thị Thu Hương với đề tài luận án “Phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Đinh Văn Thành và PGS.TS. Ngô Thị Tuyết Mai.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sỹ cấp Viện theo quyết định số 875/QĐ-CLCT ngày 07 tháng 11 năm 2022 của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương gồm 7 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Văn Lịch, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương - Chủ tịch hội đồng; GS.TS. Đỗ Đức Bình - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - Phản biện 1; PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Loan, Trường ĐH Thương mại - Phản biện 2; PGS.TS. Lê Trịnh Minh Châu, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương - Phản biện 3; PGS.TS. Trịnh Thị Thu Hương, Trường ĐH Ngoại thương - Ủy viên; TS. Trịnh Thị Thanh Thủy, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương - Ủy viên; TS. Lê Huy Khôi, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương - Ủy viên, Thư ký hội đồng.

Tham dự lễ bảo vệ có TS. Vũ Quang Hùng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, đại diện cơ quan đào tạo; PGS.TS. Đinh Văn Thành giáo viên hướng dẫn khoa học. Ngoài ra đến dự còn có Nguyễn Ngọc Minh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Công Thương, bà Nguyễn Minh Phương, Chánh văn phòng Tổng cục quản lý thị trường - Bộ Công Thương, đại diện đơn vị công tác của nghiên cứu sinh, các nhà khoa học và các nghiên cứu sinh của Viện cùng đông đảo đồng nghiệp, người thân, bạn bè của NCS. Lê Thị Thu Hương.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá một cách khoa học về thực trạng phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài trong những năm qua, Luận án “Phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài” đã chỉ ra những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân về phía nhà nước, về phía doanh nghiệp; Gắn kết cơ sở lý thuyết và thực tiễn, kết hợp với phân tích và dự báo bối cảnh trong tương lai, Luận án xác lập một số quan điểm và định hướng phát triển, đề xuất 3 nhóm giải pháp (đối với Nhà nước, đối với doanh nghiệp, đối với Hiệp hội) và một số kiến nghị cụ thể để phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài thời kỳ đến năm 2025, tầm nhìn đến  năm 2030.

Các giải pháp và kiến nghị có cơ sở khoa học và thực tiễn, có nhiều điểm mới về liên kết để phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài. Luận án đã có những đóng góp nhất định và có giá trị thực tiễn cao đối với phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài cả về khía cạnh hoạch định chính sách và khía cạnh doanh nghiệp.

Nhận xét về luận án, các thành viên trong Hội đồng đều cho rằng luận án là một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, công phu, có ý nghĩa thực tiễn, là tài liệu bổ ích cho công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách về Phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu kết luận, PGS.TS. Nguyễn Văn Lịch - Chủ tịch hội đồng khẳng định tên luận án “Phát triển hệ thống phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài” phù hợp với nội dung và mã số chuyên ngành, luận án có tính cấp thiết với thực tiễn, không trùng với các luận án khác đã được bảo vệ.

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín đánh giá luận án của NCS. Lê Thị Thu Hương với kết quả 7/7 phiếu tán thành. Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đã nhất trí đánh giá luận án của NCS. Lê Thị Thu Hương đảm bảo yêu cầu của một luận án Tiến sỹ kinh tế và đề nghị Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương cấp bằng Tiến sĩ cho tác giả của luận án theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số hình ảnh tại buổi lễ bảo vệ:

Tin bài và ảnh: Lê Anh Tú

Phòng Thông tin Thư viện và Xúc tiến thương mại - VIOIT

BÀI VIẾT KHÁC