BỘ CÔNG THƯƠNG
VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN LƯỢC, CHÍNH SÁCH CÔNG THƯƠNG

Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2024

31/05/2024

Năm 2023 là năm tỉnh Khánh Hòa có nhiều dấu ấn lớn trong xúc tiến đầu tư, tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư của những năm tiếp theo. Sở Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực này đã tạo được những bước đột phá trong thu hút đầu tư cũng như hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài việc đổi mới, xây dựng dữ liệu, công cụ xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư còn đặc biệt chú trọng đến cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư, như: Ban hành quy chế phối hợp giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; điều chỉnh thủ tục một cửa; giảm 1/2 thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư… Nhờ thực hiện tốt hoạt động xúc tiến đầu tư, trong năm 2023, toàn tỉnh đã thu hút được 17 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 100.866 tỷ đồng, điều chỉnh tăng vốn cho 18 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 40.168 tỷ đồng, chấp thuận đầu tư 3 dự án với tổng vốn đầu tư 2.446 tỷ đồng (các dự án đang thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư); cấp mới giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp cho 1.728 doanh nghiệp, giảm 4,5% so với năm trước, với tổng vốn đăng ký hơn 11.942, tỷ đồng, tăng 31,4% so với năm trước.

Để tiếp nối kết quả đạt được năm 2023, ngày 26 tháng 2 năm 2024, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 451/QĐ-UBND phê duyệt chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024.

I. Định hướng, mục tiêu của chương trình xúc tiến đầu tư

1. Định hướng

- Thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án sử dụng tiết kiệm đất, tiết kiệm năng lượng, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững. Ưu tiên lựa chọn những ngành, lĩnh vực dự án mà Việt Nam có lợi thế về các chính sách, biện pháp hàng rào thuế quan và phi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, nhất là các hiệp định thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

- Thị trường trọng điểm thu hút đầu tư: thu hút các nhà đầu tư từ các thị trường có nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Hoa Kỳ, Canada, Israel, Australia, New Zealand, Đài Loan,... các nước đối tác là thành viên của Hiệp định CPTPP, EVFTA. Ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực, có sức lan tỏa lớn.

- Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ, cụ thể: (1) Tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện tốt cơ chế chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội ban hành nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhất là để phát triển đột phá 03 vùng trọng điểm - động lực phát triển của tỉnh là Khu vực Vịnh Vân Phong, thành phố Nha Trang và khu vực Cam Ranh; (2) Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng: hạ tầng khu kinh tế, khu/cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh (cao tốc Nha Trang - Vân Phong, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Mê Thuột); (3) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt cho những ngành quan trọng như du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ logistics, cảng biển, thủy sản và hậu cần nghề cá, công nghệ thông tin.

- Đối với các khu/cụm công nghiệp:

+ Thu hút các nhà đầu tư đầu tư kinh doanh hạ tầng các Khu công nghiệp theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050;

Thu hút, mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp lấp đầy các khu công nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tập trung một số ngành công nghiệp theo thứ tự ưu tiên như sau: (1) Công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và thực phẩm chất lượng cao; (2) Công nghiệp cơ khí chế tạo công nghệ cao (chủ đạo là phụ trợ đóng tàu); (3) Công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; (4) Công nghiệp điện tử, viễn thông, bán dẫn; (5) Công nghiệp hỗ trợ cho các ngành cơ khí chế tạo, điện tử, viễn thông, bán dẫn, dệt may - da giày; (6) Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng mới; (7) Công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng hóa phục vụ xuất khẩu.

+ Thu hút các nhà đầu tư đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và thu hút các dự án thứ cấp lấp đầy các cụm công nghiệp có hạ tầng hoàn chỉnh.

- Đối với 03 vùng trọng điểm - động lực phát triển của tỉnh:

(1) Khu kinh tế Vân Phong: tập trung thu hút danh mục ngành, nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong theo Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội bao gồm:

+ Đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); đầu tư công nghệ thông tin, nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực đại dương, hàng hải, công nghệ sinh học, dược liệu biển và sinh thái biển có quy mô vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên;

+ Đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, tài chính có quy mô vốn đầu tư từ 12.000 tỷ đồng trở lên;

+ Đầu tư xây dựng và kinh doanh khu đô thị với quy mô diện tích đất từ 300 ha trở lên hoặc có quy mô dân số từ 50.000 người trở lên; đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí tổng hợp có sân gôn (golf) có quy mô vốn đầu tư từ 25.000 tỷ đồng trở lên;

+ Đầu tư công nghiệp năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, cơ khí chính xác, chế biến dầu khí, điện tử, khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe có quy mô vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên;

+ Xây dựng và kinh doanh sân bay, đầu tư bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt, dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần cảng biển, bến cảng, khu bến cảng, cảng tổng hợp, cảng chuyên dùng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại I;

+ Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu phi thuế quan có quy mô vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên.

(2) Thành phố Nha Trang:

+ Phát triển thành phố Nha Trang là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò một cực tăng trưởng quan trọng, cửa ngõ hội nhập quốc tế của tỉnh Khánh Hòa.

+ Đẩy mạnh thu hút đầu tư dự án Bệnh viện quốc tế (Lô BV03, khu đô thị Mỹ Gia) và dự án Nhà máy chất thải rắn Vĩnh Lương (thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, Nha Trang).

(3) Khu vực vịnh Cam Ranh:

Phát triển khu vực vịnh Cam Ranh là vùng trọng điểm về kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng, an ninh; trong đó phát triển thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch - logistics, huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế. Đẩy nhanh việc trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Cam Lâm, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để làm cơ sở cho việc xúc tiến, mời gọi đầu tư.

- Chủ động hỗ trợ nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các dự án kịp triển khai đúng kế hoạch. Đồng thời, rà soát các dự án chậm triển khai, hoạt động không hiệu quả,... để thu hồi, tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư mới, có nhu cầu dịch chuyển sản xuất.

2. Mục tiêu

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư vào các dự án trọng điểm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030, Khánh Hoà là thành phố trực thuộc trung ương.

II. Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024

1. Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng, đối tác đầu tư.

- Tăng cường kết nối trực tuyến các diễn đàn, hội nghị, hội thảo thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhằm nghiên cứu, đánh giá xu hướng đầu tư của các đối tác.

- Tích cực tham gia đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm, nghiên cứu thị trường do các Bộ, ngành Trung ương tổ chức theo Chương trình xúc tiến đầu tư Quốc gia.

- Kết hợp hoạt động xúc tiến đầu tư cùng với Đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa tại nước ngoài nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh, môi trường đầu tư của tỉnh Khánh Hoà đến với các nhà đầu tư tiềm năng.

- Đối với thu hút các nhà đầu tư trong nước: Ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư có uy tín, có thương hiệu; những nhà đầu tư là đối tác có uy tín của các ngân hàng, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước; những nhà đầu tư đã sản xuất kinh doanh thành công tại các địa phương khác; những doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và đang đầu tư thành công tại tỉnh.

- Đối với thu hút các nhà đầu tư nước ngoài: tập trung có chọn lọc các nhà đầu tư có năng lực từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các thị trường, các nhà đầu tư từ các nước là thành viên của Hiệp định CPTPP, EVFTA như: Australia, Canada, New Zealand, các nước thành viên EU.

2. Xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư.

- Tiếp tục cập nhật các quy hoạch, tình hình kinh tế - xã hội, thông tin cơ chế chính sách, định hướng thu hút đầu tư trên Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa: ipa.khanhhoa.gov.vn

- Thông qua các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế (JETRO, KOTRA, JCCI, KCCI, AMCHAM, EUROCHAM,...), các nhà đầu tư hiện có, các công ty tư vấn trong và ngoài nước cung cấp thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng; tăng cường các kênh xúc tiến đầu tư trực tuyến và ứng dụng công nghệ số để tuyên truyền, quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh, kết nối đầu tư.

- Phối hợp với các cơ quan báo chí thực hiện các chuyên đề, cung cấp thông tin quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh, cơ hội và kết nối đầu tư của tỉnh.

- Ưu tiên thực hiện xúc tiến đầu tư liên vùng, liên ngành. Lồng ghép hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư với thương mại và du lịch.

3. Hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư.

- Triển khai hiệu quả Kế hoạch số 5471/KH-UBND ngày 05/6/2023 của UBND tỉnh về triển khai công tác xúc tiến đầu tư sau Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung của Bản cam kết mà tỉnh Khánh Hòa đã ký kết với các đối tác và các tập đoàn lớn trong nước như: Tập đoàn FPT, Tập đoàn Capital House, Công ty cổ phần KN Cam Ranh, Tập đoàn Trung Nam, Sungroup...

- Triển khai thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 vào thực tiễn (đặc biệt là cơ chế thu hút các nhà đầu tư chiến lược) nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn để tạo hiệu ứng “mỏ neo” giúp khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển của Khu kinh tế Vân Phong.

- Tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến về đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là đầu mối trực tiếp tiếp xúc, thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư, lựa chọn và giới thiệu địa điểm đầu tư; tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư (ngoài ngân sách) đến khi dự án đi vào hoạt động.... Triển khai hiệu quả các Quyết định của UBND tỉnh: (1) số 1290/QĐ-UBND ngày 12/6/2023 về thành lập Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa; (2) số 1253/QĐ-UBND ngày 02/6/2023 về thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; (3) số 23/2023/QĐ-UBND ngày 24/10/2023 ban hành Quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; xây dựng kế hoạch đôn đốc hỗ trợ doanh nghiệp đã được trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ phát triển dự án.

- Tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ít nhất 02 lần/năm nhằm giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR) để tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi để thu hút đầu tư mạnh mẽ, hiệu quả.

- Vận hành hiệu quả Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Khánh Hòa đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp.

4. Xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư

- Cổng Thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa: Nâng cấp, bổ sung chức năng chuyển dịch giữa các loại ngôn ngữ (Tiếng: Việt, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Nga), hoàn thiện cơ sở dữ liệu bản đồ được duyệt (quy hoạch chung), cập nhật bản đồ quy hoạch phân khu, thông tin bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt. Rà soát thu thập, cung cấp thông tin, dịch vụ có phí (nếu được cấp thẩm quyền thông qua) liên quan đến ranh giới dự án, thông tin để thực hiện lập hồ sơ dự án đầu tư ... Nâng cấp Cổng Thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa lên phiên bản 2.0.

- Cập nhật thống kê số liệu thu hút đầu tư, số liệu về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để làm cơ sở dữ liệu trong công tác quản lý và xúc tiến đầu tư.

5. Xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư

- Trên cơ sở các quy hoạch được duyệt, tập trung hoàn thành các quy hoạch phân khu để có cơ sở rà soát, cập nhật Danh mục dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 3516/QĐ-UBND ngày 22/12/2022 của UBND tỉnh; Từ đó rà soát, cập nhật các dự án kêu gọi đầu tư trên Cổng thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa.

- Đối với các dự án trọng điểm thu hút đầu tư cần xây dựng tiến độ các bước thực hiện dự án Quyết định số 3660/QĐ-UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh về ban hành hướng dẫn trình tự thực hiện dự án đầu tư không sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

6. Xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư

- Chuẩn hoá bộ tài liệu xúc tiến đầu tư, video bằng nhiều ngôn ngữ (Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Nga). Nội dung xúc tiến đầu tư xây dựng phù hợp với từng chủ đề của hội nghị, hội thảo, đa dạng hình thức và bằng nhiều thứ tiếng.

- Phối hợp cơ quan báo chí, truyền thông xây dựng các chuyên đề quảng bá môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh bằng các bài viết hoặc thước phim phóng sự.

7. Đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư

- Tham gia các lớp tập huấn về xúc tiến đầu tư, đầu tư nước ngoài, các nội dung liên quan đến các văn bản pháp luật mới... do các cơ quan, bộ ngành tổ chức.

- Tăng cường đào tạo cán bộ tại chỗ bằng cách mời chuyên gia trong nước, quốc tế hỗ trợ thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả, từng bước nâng cao trình độ cán bộ chuyên trách làm xúc tiến đầu tư, các kỹ năng xúc tiến đầu tư theo hình thức trực tuyến (online).

- Tổ chức đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm tại một số địa phương có hoạt động xúc tiến đầu tư mạnh, thu hút FDI hiệu quả và có chỉ số PCI thuộc top 10 của cả nước để nâng cao năng lực xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp.

8. Hoạt động hợp tác về xúc tiến đầu tư

- Tích cực chủ động đăng ký các phiên chuyên đề tại các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, các cơ quan, hiệp hội, tổ chức quốc tế tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh nhằm thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mà tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư, đồng thời kết nối doanh nghiệp, mở rộng sản xuất kinh doanh, thị trường phân phối sản phẩm ...

- Kết nối, hỗ trợ các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong việc xúc tiến, kêu gọi các dự án đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

- Kế hoạch Đối ngoại năm 2024 của tỉnh Khánh Hòa cần lồng ghép các hoạt động về xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại hiệu quả.

- Các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước năm 2024:

(1) Hội nghị Xúc tiến đầu tư Khánh Hoà - Châu Âu tại Khánh Hoà vào ngày 01/4/2024. Ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến - chế tạo, dịch vụ logistics, công nghiệp năng lượng ...

(2) Hội nghị Xúc tiến đầu tư Khánh Hòa - Đài Loan tại Khánh Hoà dự kiến vào tháng 8/2024. Ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư: công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp điện tử, viễn thông, bán dẫn; công nghiệp phụ trợ...

(3) Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong và các khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa, dự kiến vào Quý II hoặc Quý III/2024. Ngành, nghề ưu tiên thu hút đầu tư theo quy định Điều 7 Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội và các dự án thứ cấp vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

(4) Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại Hoa Kỳ dự kiến vào tháng 4/2024. Ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực ...

(5) Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hoà tại Hàn Quốc dự kiến vào Quý II/2024. Ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến - chế tạo, dịch vụ logistics, năng lượng xanh, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực

UBND tỉnh giao các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện, trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm:

- Là đầu mối, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai hiệu quả Chương trình Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2024.

- Là cơ quan chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan hỗ trợ nhà đầu tư để thực hiện khảo sát địa điểm, nghiên cứu đầu tư, cung cấp thông tin để nhà đầu tư nghiên cứu và đề xuất dự án đối với các dự án nằm ngoài Khu kinh tế Vân Phong.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tiến hành rà soát cập nhật danh mục dự án kêu gọi đầu tư phù hợp với các quy hoạch được duyệt đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành và địa phương.

- Vận hành hiệu quả Cổng Thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông nâng cấp, bổ sung chức năng chuyển dịch giữa các loại ngôn ngữ (Việt, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Nga), hoàn thiện cơ sở dữ liệu bản đồ được duyệt (quy hoạch chung), cập nhật bản đồ quy hoạch phân khu, thông tin bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt và tiến tới cung cấp thông tin, dịch vụ có phí.

- Chủ trì, phối hợp với Văn phòng đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Khánh Hòa tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp 2 lần/năm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

- Xây dựng kế hoạch đôn đốc hỗ trợ doanh nghiệp đã được trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ phát triển dự án.

- Chủ trì, phối hợp Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2024 tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Đài Loan và các hội nghị tổ chức tại tỉnh: Hội nghị Xúc tiến đầu tư Khánh Hoà - Châu Âu, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Khánh Hòa - Đài Loan./.

Đỗ Thị Bích Thủy

Phòng Thông tin và xúc tiến thương mại - VIOIT