Trang chủ >> Tin tức >> Chiến lược - Chính sách

Tình hình ngành Công Thương tỉnh Sơn La năm 2020

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tỉnh ủy, chỉ đạo điều hành sâu sát của Chính phủ, các Bộ ngành, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành, UBND các huyện/thành phố, các đơn vị ngành Công Thương Sơn La đã cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và  đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

1.Về sản xuất công nghiệp

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng chung của đại dịch Covid - 19 nhưng sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn cơ bản duy trì ổn định so với năm 2019.

Trong đó ngoài ngành sản xuất và phân phối điện thì nhóm ngành công nghiệp chế biến là một điểm sáng, vẫn duy trì hoạt động để góp phần lớn giảm áp lực đối với xuất khẩu các sản phẩm nông sản tươi của tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): Tăng 13,5% so với năm 2019 (vượt kế hoạch đề ra 3%). Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành chế biến, chế tạo tăng 6,14%; Ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,27%; Ngành khai khoáng tăng 1,82%; Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong toàn ngành sản xuất công nghiệp, tăng 15,36%.

Về tình hình sản xuất sản phẩm chủ yếu ngành công nghiệp, trong năm 2020, có 04 sản phẩm chủ yếu sản xuất tăng so với cùng kỳ năm 2019 gồm: Điện sản xuất tăng 15,44 %, đá xây dựng tăng 1,82%, sữa tăng 7,63%, chè tăng 8,20%.

Có 04 sản phẩm sản xuất giảm gồm: Đường giảm 33,35%; Riêng sản phẩm tinh bột sắn giảm 0,25%; Xi măng giảm 1,34%; Nước máy thương phẩm giảm 0,4%.

 Về kết quả sản xuất trên các lĩnh vực cụ thể

- Nhóm ngành khai khoáng: Khai thác và chế biến khoáng sản nói chung còn gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng còn thấp, chỉ số sản xuất ngành khai khoáng năm 2020 chỉ tăng 1,82% so với năm 2019 (không đạt kế hoạch đề ra là 8%); nhóm này chiếm tỷ trọng nhỏ trong toàn ngành công nghiệp. Tập trung vào khai thác vật liệu xây dựng thông thường (đá, cát…) và khai thác than đáp ứng nhu cầu của thị trường nội tỉnh.

- Nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo: Chỉ số sản xuất công nghiệp nhóm ngành chế biến chế tạo tăng 6,14% so với năm 2019, vẫn chiếm vai trò quan trọng trong tăng trưởng toàn ngành công nghiệp của tỉnh. Các ngành công nghiệp chế biến chủ yếu là sản xuất các sản phẩm có lợi thế về nguyên liệu và tham gia thị trường xuất khẩu như chè, cà phê, tinh bột sắn, đường sữa.

- Trong năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp nhóm ngành chế biến, chế
tạo chỉ tăng 6,14%, không đạt được chỉ tiêu đề ra (chỉ số sản xuất tăng 18%) do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid - 19, phải cắt giảm sản xuất.

- Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng: Đây là nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong toàn ngành công nghiệp.

Trong đó sản phẩm điện sản xuất năm 2020 ước đạt 12.000 triệu Kwh, tăng 15,44% so với năm 2019.

2. Về hoạt động thương mại  

Về thị trường trong nước: Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn tới việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động thương mại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2020 ước đạt 20.217 tỷ đồng, bằng 88% so với kế hoạch đề ra, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm 2019.

 -Thị trường trong tỉnh nhìn chung vẫn được đảm bảo ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả hàng hóa được bình ổn, không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

- Công tác giám sát, quản lý thị trường tiếp tục được quan tâm, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng trục lợi, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Về xuất khẩu: Trong năm 2020, hoạt động xuất khẩu cũng có sự sụt giảm mạnh, chủ yếu do tác động của dịch Covid-19 khiến việc thông quan hàng hóa vào thị trường chính là Trung Quốc bị tạm dừng, bên cạnh đó ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng làm giảm sản lượng hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu.

- Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu năm 2020 ước đạt 112 triệu USD,
bằng 74,5% so với năm 2019 và bằng 70% so với kế hoạch xuất khẩu cả năm 2020. Giá trị các mặt hàng nông sản tham gia xuất khẩu ước đạt 104 triệu USD chỉ đạt 74,3% so với năm 2019 và chỉ đạt 68,5% so với kế hoạch. Các sản phẩm nông sản vẫn là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh.

- Các sản phẩm và thị trường xuất khẩu chính bao gồm: Chè (sang Nhật Bản, Đài Loan, Afghanistan, Pakistan...), ngô giống (sang Lào); xi măng (Lào, Trung Quốc), hàng dệt may của công ty cổ phần dệt may Sơn La sang thị trường Ấn Độ, thanh lõi ép (Hàn Quốc), tơ tằm (Ấn Độ), tinh bột sắn (Trung Quốc); Cà phê (EU, Mỹ, các nước khu vực Trung Đông); Xoài (Trung Quốc); rau (Nhật Bản, Hàn Quốc); chanh leo (EU, Trung Quốc); mận hậu (Trung Quốc); chuối (Trung Quốc);....

Về nhập khẩu:  Giá trị nhập khẩu năm 2020 đạt 20,9 triệu USD, chỉ đạt 54,1% so với năm 2019 và chỉ đạt 69,66% so với kế hoạch năm.

- Các đơn vị nhập khẩu chủ yếu là mặt hàng máy móc, thiết bị phụ tùng, thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu, phân bón phục vụ quá trình sản xuất, xây dựng và tiêu thụ của đơn vị.

-Thị trường trong tỉnh, nhìn chung ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả hàng hóa, dịch vụ được bình ổn, không xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu. Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2020 ước đạt 20.217 tỷ đồng, bằng 88% so với kế hoạch đề ra, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm 2019. Công tác giám sát, quản lý thị trường được quan tâm, chú trọng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng trục lợi, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, tạo  môi trường kinh doanh lành mạnh.

Do Đại dịch Covid 19, giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu năm 2020 ước đạt 112 triệu USD, bằng 74,5% so với năm 2019 và bằng 70% so với kế hoạch đề ra. Giá trị các mặt hàng nông sản tham gia xuất khẩu ước đạt 104 triệu USD chỉ đạt 74,3% so với năm 2019 và 68,5% so với kế hoạch. Các sản phẩm nông sản vẫn là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Giá trị nhập khẩu năm 2020 đạt 20,9 triệu USD, chỉ đạt 54,1% so với năm 2019 và 69,66% so với kế hoạch.

Về công tác quản lý nhà nước về công thương từ quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển, quản lý công nghiệp, thương mại, thị trường được nâng cao về chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước theo pháp luật và các quy luật của kinh tế thị trường hiện đại định hướng xã hội chủ nghĩa; Đã tăng cường các hoạt động khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, mở rộng thị trường. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về thương mại nội địa đã có nhiều tiến bộ, nền nếp hơn; Công tác xúc tiến thương mại, nhất là kết nối tiêu thụ và xuất khẩu nông sản được đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực, hầu hết các sản phẩm hàng hóa nông sản của Sơn La được mùa và cơ bản tiêu thụ với giá cả hợp lý, bảo đảm thu nhập cho người sản xuất, đồng thời bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng. Công tác phát triển thương mại điện tử và hội nhập kinh tế quốc tế được quan tâm.

Công tác quản lý và phát triển các nguồn năng lượng theo đúng quy hoạch của ngành và chủ trương của Chính phủ; bảo đảm an toàn và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn năng lượng, nhất là lưới điện.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, nhưng do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan nên ngành Công Thương Sơn La vẫn còn một số tồn tại, yếu kém sau: Một số sản phẩm công nghiệp tiêu thụ chậm dẫn đến hàng lưu kho lớn, vẫn còn 04 sản phẩm chính không đạt được sản lượng so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hoạt động xuất khẩu theo đường chính ngạch còn gặp khó khăn, còn phụ thuộc vào các doanh nghiệp thu gom, xuất khẩu ngoài tỉnh. Công tác thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - thương mại còn hạn chế; một số khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp chưa được giải quyết dứt điểm do các nguyên nhân do:

Do thiên tai (mưa đá, ít mưa), dịch bệnh (bệnh covid-19) năm 2020 diễn biến khó lường đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Do điều kiện về vị trí địa lý, địa hình, hạ tầng giao thông không thuận lợi trong lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nên ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại.

Quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới và khu vực đem lại nhiều cơ hội xong cũng không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi hàng hoá Sơn La phải có xuất xứ, thương hiệu, chất lượng cao hơn. Trong khi đó các sản phẩm của Sơn La chưa khẳng định và bền vững được nguồn hàng và chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Số lượng các doanh nghiệp đầu mối thu gom tiêu thụ hàng hóa, các cơ sở có năng lực sản xuất, chế biến quy mô lớn chưa nhiều. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp, HTX với quy mô nhỏ, trong những năm qua mới tập trung phát triển về số lượng; chất lượng, năng lực cạnh tranh còn thấp. Trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ có mặt còn hạn chế, một số chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra ở các cấp và cơ sở chưa thường xuyên./.

Nguồn: Báo cáo của Sở Công Thương Sơn La

 

Trần Thị Thúy Hằng

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến Thương mại - VIOIT

TIN KHÁC CÙNG LOẠI