TIN TỨC

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương

Trang chủ >> Tin tức

Buổi thảo luận “Thí điểm nghiên cứu chạy thử xe máy điện trong thành phố”

Chiều ngày 10/06/2021, tại trụ sở Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, 17 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc với Công ty Honda Việt Nam về nội dung “Thí điểm nghiên cứu chạy thử xe máy điện trong thành phố”và đề xuất xây dựng đề án cơ chế, chính sách “Nghiên cứu chính sách phát triển xe điện 2 bánh lắp đặt và chuẩn hoá trạm xạc cho phương tiện sử dụng động cơ điện ở Việt Nam”.

Tại buổi làm việc, về phía Viện có sự tham gia của ông: Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng và đại diện các phòng ban; Về phía Công ty Honda Việt Nam có Bà: Đào Thị Hải Yến - Giám đốc khối kế hoạch và đối ngoại cùng các thành viên phòng chính sách xe máy Công ty Honda Việt Nam và đại diện Hiệp hội VAMM.

Hiện nay, theo báo cáo từ hiệp hội VAMM (Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam bao gồm 5 thành viên là Công ty Honda Việt Nam, Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Suzuki Việt Nam, Công ty SYM Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam) cùng công bố doanh số bán hàng Quý 1 năm 2021 (tính từ tháng 01 năm 2021 đến hết tháng 03 năm 2021) là hơn 700.000 xe, giảm 4,05% so với cùng kỳ năm 2020, số lượng bán ra hầu hết là xe xăng. Tuy vậy, hiện nay thị trường xe máy điện có thế mạnh thân thiện với môi trường đang là “xu hướng”phát triển trên thế giới cũng đang chuyển dịch với sự tham gia rầm rộ của nhiều thương hiệu Việt.

Thách thức đặt ra khi sử dụng xe điện là: thời gian sạc; quãng đường di chuyển và chi phí đầu tư ban đầu đang là những giào cản lớn để mọi người có thể tiếp cận gần hơn với các phương tiện thân thiện môi trường này. Giải pháp cho khó khăn trên là xây dựng hệ thống trạm sạc và đổi pin, xây dựng quy chuẩn chung cho các hãng xe điện nói chung và xe máy điện nói riêng hiện có trên thị trường.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và thống nhất các quan điểm trong việc hợp tác xây dựng:

+ Đề xuất lộ trình chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện;

+ Đề xuất cơ chế, chính sách để hỗ trợ chuyển đổi như: Xây dựng cơ sở hạ tầng; Tiêu chuẩn hoá các trạm đổi pin; Đề xuất các chính sách về thuế nhập khẩu, phụ tùng linh kiện; Hỗ trợ sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Để có thể xây dựng được Đề án Cơ chế, chính sách như trên sớm hoàn thiện, phù hợp với thực tiễn, hiệu quả cao hai bên sẽ cần phải tiếp tục làm việc trong những buổi thảo luận tiếp sau.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

Lê Anh Tú

Phòng Thông tin, Thư viện và Xúc tiến thương mại - VIOIT

 

 

TIN KHÁC